หนักข้อขึ้นทุกวัน! รัฐบาลตาลีบันออกกฎหมายใหม่ “ห้ามสตรีเรียนมหาวิทยาลัย”


รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษาของอัฟกานิสถาน ประกาศเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 65 ว่า กฎระเบียบห้ามผู้หญิงเรียนมหาวิทยาลัยนี้จะเริ่มมีผลบังคับใช้ทันที จนกว่าจะมีการประกาศออกมาเพิ่มเติม

หลังจากกระทรวงฯ ได้ส่งจดหมายไปยังมหาวิทยาลัยหลายแห่งของรัฐบาลและเอกชนทั่วประเทศ สั่งให้ระงับการเข้าเรียนของนักศึกษาหญิง ซึ่งเป็นไปตามมติของคณะรัฐมนตรีอัฟกานิสถาน

โดยคำประกาศดังกล่าวของรัฐบาลตาลีบัน มีขึ้นในขณะที่นักศึกษาจำนวนมากกำลังสอบปลายภาค ซึ่งสร้างความไม่พอใจเป็นอย่างมากให้กับผู้หญิงชาวอัฟกานิสถานหลายคน เพราะมันทำลายความหวังของผู้หญิงที่จะได้รับการศึกษา

หนักข้อขึ้นทุกวัน! รัฐบาลตาลีบันออกกฎหมายใหม่ “ห้ามสตรีเรียนมหาวิทยาลัย”

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า มีแม่ของนักศึกษารายหนึ่งที่ไม่เปิดเผยตัวตน ให้สัมภาษณ์ว่า ลูกสาวของเธอร้องไห้ออกมาทันทีที่ได้ยินข่าวนี้ เพราะกลัวว่าตัวเธอจะไม่สามารถศึกษาในด้านการแพทย์ ที่มหาวิทยาลัยในกรุงคาบูลได้อีกต่อไป

ขณะที่กฎระเบียบนี้ทำให้นานาชาติพากันออกมาส่งเสียงประณามถึงความโหดร้ายของรัฐบาลตาลีบัน เช่น สหรัฐฯ โดยนายแอนโธนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ กล่าวว่า ตาลีบันจะไม่มีทางได้เป็นสมาชิกที่ถูกต้องตามกฎหมายของประชาคมโลก จนกว่าพวกเขาจะเคารพสิทธิมนุษยชนของคนในประเทศ และย้ำว่า “ไม่มีประเทศไหนในโลกเจริญก้าวหน้าได้ หากประชากรครึ่งหนึ่งถูกกดขี่”

ด้านนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ ก็ออกมาแสดงความวิตกกังวลต่อคำสั่งนี้ของกลุ่มตาลีบัน โดยบอกว่า การกระทำดังกล่าวไม่เพียงแค่เป็นการละเมิดสิทธิของสตรีและเด็กผู้หญิงเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบร้ายแรงต่ออนาคตของประเทศด้วย

โดยคำสั่งห้ามผู้หญิงเรียนมหาวิทยาลัย มีขึ้นไม่ถึง 3 เดือน หลังจากตาลีบันห้ามผู้หญิงหลายพันคนสอบเข้ามหาวิทยาลัย

.

ข่าวที่น่าสนใจ

.

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ขึ้นมาปกครองประเทศ ตาลีบันได้เปลี่ยนกฎระเบียบด้านการศึกษาใหม่มากมาย ที่ลิดรอดสิทธิของสตรี เช่น ให้แบ่งแยกห้องเรียน และ ทางเข้าสำหรับผู้ชายและผู้หญิง รวมถึง อนุญาตให้เฉพาะอาจารย์ที่เป็นผู้หญิง หรือ ชายสูงวัยเท่านั้น สอนหนังสือให้กับนักศึกษาหญิง

และเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา รัฐบาลตาลีบันยังสั่งปิดโรงเรียนมัธยมหญิงล้วน ส่งผลให้ตอนนี้ เด็กหญิงหลายคนไม่ได้เรียนหนังสือต่อ

นอกจากนี้ ย้อนไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน รัฐบาลตาลีบันยังสั่งห้ามผู้หญิงไม่ให้เข้าสวนสาธารณะในกรุงคาบูลด้วย โดยอ้างว่าไม่เป็นไปตามกฎหมายอิสลาม

ที่มา: https://ch3plus.com/news/international/morning/326067

อัพเดทล่าสุด