ตะลึง! สหรัฐฯรับอัลกุรอาน เป็นหนทางสู้โควิต-19 จริงหรือไม่? (คลิป)


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ตะลึง! สหรัฐฯรับอัลกุรอาน เป็นหนทางสู้โควิต-19 จริงหรือไม่? (คลิป)

ในขณะที่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิต-19 ทำให้ประเทศต่าง ๆ ต้องเข้าสู่การปิดล็อกตัวเอง และในสหรัฐอเมริกาเอง ก็มีผู้ติดเชื้อเป็นอันดับสูงสุดถึงกว่า 85,000 ราย

ได้มีการเผยแพร่คลิปวิดีโอที่แสดงภาพ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เข้าร่วมในพิธีที่มีการอ่านโองการในอัลกุรอาน และบรรยายว่า เป็นมาตรการหนึ่งที่สหรัฐฯ ใช้อัลกุรอานในการต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรน่า คลิปนี้มีการแชร์ไปอย่างกว้างขวางทั้งทางเฟสบุ๊ก และทวิตเตอร์

ตะลึง! สหรัฐฯรับอัลกุรอาน เป็นหนทางสู้โควิต-19 จริงหรือไม่? (คลิป)

แต่ในความเป็นจริง ถึงแม้คลิปนี้จะไม่ได้ถูกดัดแปลงแต่อย่างใด แต่การบรรยายประกอบคลิปนั้นเป็นการเผยแพร่ข้อความเท็จอย่างสมบูรณ์

เรื่องจริง : คลิปนี้ถ่ายตั้งแต่ วันที่ 21 มกราคม 2017 เป็นช่วงที่ทรัมป์เพิ่งได้รับการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี และทำพิธีสวดมนต์ทางศาสนาหลังจากผ่านการสาบานตนเข้ารับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐ ฯ แล้ว โดยในพิธีดังกล่าว มีผู้นำศาสนาต่าง ๆ ในสหรัฐ ฯ มาร่วมงานด้วย 26 ท่าน และบางท่านได้รับเชิญขึ้นกล่าว หรืออ่านจากคัมภีร์ของศาสนา หลังจากที่มีการทำพิธีทางศาสนาคริสต์แล้ว สำหรับศาสนาอิสลาม อิหม่ามโมฮัมมัด มาญิด ผู้อำนวยการบริหารองค์กรมุสลิม All Dulles Area Muslim Society ได้ขึ้นไปอ่านโองการจากอัล-กุรอาน

ตะลึง! สหรัฐฯรับอัลกุรอาน เป็นหนทางสู้โควิต-19 จริงหรือไม่? (คลิป)

หมายเหตุ: ข้อความในอัลกุรอาน ที่อิหม่ามมุฮัมมัด มะญีด อ่านในครั้งนั้น มาจากซูเราะฮ์ อัล-ฮุญร๊อต (Al-Hujurat 49:13) ความว่า

“โอ้มนุษยชาติทั้งหลาย แท้จริงเราได้บังเกิดพวกเจ้าจากเพศชายและเพศหญิง และเราได้ทำให้พวกเจ้าแยกเป็นเผ่าพันธุ์และตระกูล เพื่อพวกเจ้าจะได้รู้จักซึ่งกันและกัน แท้จริงผู้ที่มีเกียรติในสายตาของอัลลอฮฺ คือ ผู้ที่มีความยำเกรงยิ่งในหมู่พวกเจ้า”

และอิหม่ามยังได้อ่านจากซูเราะฮ์อัร-รูม (Ar-Rum 30:22) ความว่า “ดังนั้น พวกเจ้าจงผินหน้าของเจ้าสู่ศาสนาที่เที่ยงแท้ โดยเป็นธรรมชาติของอัลลอฮฺ ซึ่งพระองค์ทรงสร้างมนุษย์ขึ้นมา ไม่มีการเปลี่ยนแปลงในการสร้างของอัลลอฮฺ นั่นคือศาสนาอันเที่ยงตรง แต่ส่วนมากของมนุษย์ไม่รู้”

ตะลึง! สหรัฐฯรับอัลกุรอาน เป็นหนทางสู้โควิต-19 จริงหรือไม่? (คลิป)

ที่มา: www.siasat.com

https://news.muslimthaipost.com/news/33834

อัพเดทล่าสุด