ซีเรียเลือกตั้ง ปธน.อัสซาด จ่อยืนหนึ่งอีกสมัย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ซีเรียเลือกตั้ง ปธน.อัสซาด จ่อยืนหนึ่งอีกสมัย

ผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเขตอำนาจของรัฐบาลซีเรีย พากันไปลงคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดี เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่า ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด จะได้รับการสนับสนุนให้เป็นผู้นำต่อไปอีก 7 ปี ในสมัยที่ 4 ซึ่งฝ่ายค้านและประเทศตะวันตกที่พยายามโค่นล้มเขาไม่เห็นด้วย

ซีเรียเลือกตั้ง ปธน.อัสซาด จ่อยืนหนึ่งอีกสมัย

ประธานาธิบดีซีเรีย บาชาร์ อัล-อัสซาด จ่อยืนหนึ่งอีกสมัย 

การเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่เกิดขึ้นในระหว่างการเกิดสงครามในซีเรียที่เริ่มต้นเมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา โดยในปี 2014 ประธานาธิบดีอัสซาด ได้รับคะแนนเสียงเกือบร้อยละ 80 ของจำนวนผู้มาลงคะแนนทั้งหมด

ผู้สมัครที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการให้ลงต่อสู้กับอัสซาดมี 2 คน ได้แก่ นายอับดุลเลาะฮ์ ซัลลัม อับดุลเลาะฮ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการรัฐสภา และนายมะห์มู้ด อะหมัด มาร์อี ประธานพรรคแนวร่วมประชาธิปไตยแห่งชาติ ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านขนาดเล็ก โดยผู้สมัครอื่นๆ อีก 48 คน ที่ส่งใบสมัครเข้ารับการเลือกตั้งในตำแหน่งประธานาธิบดี ไม่ผ่านเกณฑ์การพิจารณาจากคณะกรรมการ

ซีเรียเลือกตั้ง ปธน.อัสซาด จ่อยืนหนึ่งอีกสมัย

ประธานาธิบดีซีเรีย บาชาร์ อัล-อัสซาด จ่อยืนหนึ่งอีกสมัย

ประธานาธิบดีอัสซาด หย่อนบัตรลงคะแนนในเขตดูมา (Douma) ใกล้เมืองหลวงดามัสกัส ซึ่งในอดีตเป็นที่มั่นของกลุ่มกบฏต่อต้านรัฐบาล และยังเป็นพื้นที่ที่ต้องสงสัยว่าถูกทหารฝ่ายรัฐบาลโจมตีด้วยอาวุธเคมีในปี 2018

ป้ายโฆษณาของอัสซาด ถูกแขวนไว้ที่ศูนย์เลือกตั้ง 12,000 แห่งทั่วประเทศ ในขณะที่ประชาชานที่สนับสนุนเขา ออกมาเต้นระบำทำเพลงอยู่ด้านนอก และสื่อทางการ / สื่อที่สนับสนุนรัฐบาลระบุว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นหนึ่งในความสามัคคีระหว่างสำนักคิดของอิสลาม ชาติพันธุ์ และแนวอุดมการณ์

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/35315

อัพเดทล่าสุด