ทายาทนักการเมืองมุสลิมสก๊อตแลนด์ ขึ้นเป็นผู้นำพรรคตามรอยครอบครัว


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ทายาทนักการเมืองมุสลิมสก๊อตแลนด์ ขึ้นเป็นผู้นำพรรคตามรอยครอบครัว

อนัส ซาร์วาร์ (Anas Sarwar) เดินตามแนวทางของครอบครัวด้วยการทำงานทางการเมือง และเขาได้กลายเป็นมุสลิมคนแรกในสหราชอาณาจักร ที่ขึ้นเป็นผู้นำพรรค

ทายาทนักการเมืองมุสลิมสก๊อตแลนด์ ขึ้นเป็นผู้นำพรรคตามรอยครอบครัว

อนัส ซาร์วาร์ (Anas Sarwar)

ย้อนไปในปี 1997 โมฮัมเหม็ด ซาร์วาร์ บิดาของอนัส เป็นส.ส.มุสลิมคนแรกที่ได้รับเลือกเข้าสู่สภากลาง เมืองกลาสโกว์ ก่อนจะย้ายกลับไปดำรงตำแหน่งผู้ว่าการแคว้นปันจาบในประเทศปากีสถาน ซึ่งเป็นบ้านเกิด มาตอนนี้ ลูกชายของเขาได้รับเลือกให้ขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำพรรคแรงงานชาวสก๊อต (Scottish Labour Party) โดยเอาชนะคู่แข่ง Monica Lennon ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงาน ด้วยคะแนน 57.6:42.4 %

อนัส เกิดที่เมืองกล๊าสโกว์ สก๊อตแลนด์ ในปี 1983 ความทรงจำแรกเกี่ยวกับการเมืองในช่วงเวลานั้น คือ แม่ของเขาได้รับจดหมายขู่ฆ่า ในปี 1997 แต่แม้จะถูกข่มขู่จากสาเหตุความแตกต่างทางชาติพันธุ์ แต่ ทันตแพทย์อนัส ก็ทิ้งเครื่องมือทำฟัน หันมาเข้าสู่วงการการเมืองในปี 2010 โดยสามารถเอาชนะการเลือกตั้งในเขตเวสต์มินสเตอร์ ตามรอยพ่อของเขาได้ แต่ในการเลือกตั้งครั้งดังกล่าว พรรคแรงงานได้พ่ายแพ้แก่พรรคเสรีประชาธิปไตย (Liberal Democrat) หลังครองชัยชนะมานาน 13 ปี

ช่วงเวลาในการทำหน้าที่ ส.ส. ของอนัส นำมาซึ่งความรับผิดชอบในระดับผู้นำ โดยเขาได้รับเลือกขึ้นเป็นรองประธานพรรค Scottish Labour ระหว่างปี 2011 – 2014 รวมทั้งยังทำหน้าที่ในการประสานการรณรงค์ของพรรค ในช่วงที่มีการจัดลงประชามติเพื่อแยกอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป ในปี 2014 เขายังต้องดำรงตำแหน่งรักษาการผู้นำพรรค หลังจากที่ประธานพรรค Johann Lamont ลาออกจากตำแหน่งในปี 2014

ทายาทนักการเมืองมุสลิมสก๊อตแลนด์ ขึ้นเป็นผู้นำพรรคตามรอยครอบครัว

อนัส ซาร์วาร์ (Anas Sarwar)

ในปี 2015 อนัสสูญเสียที่นั่งในสภาให้กับส.ส.จากพรรค Scottish National โดยในการเลือกตั้งครั้งนี้ ส.ส.จากพรรคดังกล่าวกวาดที่นั่งในสภาเกือบหมด ยกเว้นในเขตเลือกตั้งที่อยู่บริเวณแนวเขตแดนด้านเหนือ

ในปี 2016 อนัสได้รับเลือกตั้งในเขต Holyrood ซึ่งเป็นระดับภูมิภาคของกลาสโกว์ และในอีก 12 เดือนต่อมา เขาลงสมัครเลือกตั้งผู้นำพรรค แต่พ่ายแพ้ให้กับคู่แข่ง ริชาร์ด เลียวนาร์ด ซึ่งได้คะแนน 56.7 %

แต่แม้จะไม่ชนะการเลือกตั้งเป็นผู้นำพรรค อนัส ยังคงทำหน้าที่เป็นโฆษกด้านสุขภาพ และล่าสุดเป็นโฆษกด้านรัฐธรรมนูญของพรรค รวมถึงทำหน้าที่รณรงค์ให้มีการไต่สวนประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย ควีน อลิซาเบธ ในกลาสโกว์ จนเขาได้ลงเลือกตั้งในตำแหน่งผู้นำพรรคอีกครั้ง และประสบความสำเร็จในปี 2021 นี้

ที่มา: www.theguardian.com

https://news.muslimthaipost.com/news/35011

อัพเดทล่าสุด