มุสลิมสหรัฐฯ มีแนวโน้มถูกตำรวจคุกคามมากขึ้น 5 เท่า


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มุสลิมสหรัฐฯ มีแนวโน้มถูกตำรวจคุกคามมากขึ้น 5 เท่า

ผลวิจัยของมหาวิทยาลัยไรซ์ (Rice University) ที่ตีพิมพ์ในสมาคมเพื่อการศึกษาปัญหาสังคม เปิดเผยว่า มุสลิมในสหรัฐอเมริกามีแนวโน้มที่จะถูกตำรวจละเมิดมากกว่าผู้ที่นับถือศาสนาอื่นถึง 5 เท่า โดยเฉพาะมุสลิมในวัยผู้ใหญ่ที่เป็นคนผิวสี คนจากตะวันออกกลาง อาหรับ หรือแอฟริกาเหนือ มีแนวโน้มถูกตำรวจละเมิดมากกว่ามุสลิมที่เป็นคนผิวขาว

ข้อมูลที่นำมาศึกษานี้มาจากการสำรวจ “ประสบการณ์จากการศึกษาอคติที่มีต้นเหตุจากศาสนา – Experiences with Religious Discrimination Study (ERDS)” ที่ทำในปี 2019 โดยโครงการได้ตรวจสอบประสบการณ์ของบุคคล ในเรื่องความเป็นปรปักษ์ระหว่างกัน การเลือกปฏิบัติ และการตกเป็นเหยื่ออันเนื่องมาจากศาสนาที่เขานับถือ

มุสลิมสหรัฐฯ มีแนวโน้มถูกตำรวจคุกคามมากขึ้น 5 เท่า

เมื่อเดือนกรกฎาคม ที่ผ่านมา เครือข่ายการรณรงค์อาหรับอเมริกัน – the Arab American Action Network (AAAN) ได้รับการรายงานถึง “กิจกรรมที่น่าสงสัย – Suspicious Activity Reports – SARs” ผ่านองค์กร Freedom of Information Act” จำนวน 235 เรื่อง

รายงานที่จัดทำในระหว่างปี 2016 – 2020 โดยสำนักงานตำรวจชิคาโกและรัฐอิลลินอยส์ เปิดเผยว่า กว่าร้อยละ 50 ของ “ผู้ต้องสงสัย” ที่ถูกแจ้งความกับตำรวจ จากการทำความผิดในเรื่องธรรมดา เช่น การส่งข้อความหรือรูปถ่ายเพื่อรบกวน เป็นคนเชื้อสายอาหรับในชิคาโก

การวิจัยของมหาวิทยาลัยไรซ์ ยังเปิดเผยว่า เหตุการณ์ 9/11 ได้สร้างความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับการบังคับใช้กฎหมายสำหรับชุมชนมุสลิมอเมริกัน พวกเขาส่วนมากกลัวการสอดส่องของตำรวจที่รัฐสนับสนุนผ่านการกระทำต่าง ๆ เช่น การติดตามออนไลน์ การถูกตรวจตราอย่างเข้มงวดในสนามบิน การเรียกให้รถหยุดเพื่อตรวจสอบ หรือ การตรวจสอบภายในศาสนสถาน เป็นต้น

น่าสังเกตว่า ไม่มีมุสลิมผู้ใหญ่ผิวขาวรายใดรายงานว่า ถูกตำรวจคุกคามเนื่องมาจากศาสนาที่พวกเขานับถือ แต่ชาวมุสลิมผิวสีกว่าร้อยละ 23 ประสบกับการคุกคามของตำรวจ โดยจำนวนจะเพิ่มขึ้นเป็นเกือบร้อยละ 40 ในกรณีที่มีการระบุตัวตนว่า มีเชื้อชาติ หรือเป็นชนกลุ่มน้อยที่มาจากประเทศ ตะวันออกกลาง อาหรับ หรือแอฟริกาเหนือ (Mena-origin)

ที่มา: www.middleeasteye.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36548

อัพเดทล่าสุด