UN ประณามฝรั่งเศสห้ามสวมฮิญาบ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: UN ประณามฝรั่งเศสห้ามสวมฮิญาบ

สำนักข่าว AFP รายงานเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม ที่ผ่านมา ว่าคณะกรรมาธิการในสหประชาชาติลงความเห็นว่า ประเทศฝรั่งเศสละเมิดกฎบัตรด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศ ในประเด็นที่สั่งห้ามสตรีมุสลิมสวมผ้าคลุมฮิญาบในโรงเรียน

คณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ระบุว่า การกระทำดังกล่าวขัดต่อสนธิสัญญา ข้อตกลงระหว่างประเทศ ว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง

UN ประณามฝรั่งเศสห้ามสวมฮิญาบ

ในปี 2016 มีหญิงชาวฝรั่งเศสที่เกิดในปี 2520 และไม่ประสงค์จะเปิดเผยนาม ได้แต่งทนายขึ้นร้องเรียนตามขั้นตอน โดยในปี 2010 หญิงคนดังกล่าวได้สมัครเข้าหลักสูตรฝึกอบรมวิชาชีพสำหรับผู้ใหญ่ เธอผ่านการสัมภาษณ์และการสอบทุกระดับ แต่อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนมัธยม Langevin Wallon ในเขตชานเมืองทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงปารีส ปฏิเสธที่จะให้เธอเข้าโรงเรียน เนื่องจากมีการห้ามสวมใส่สัญลักษณ์ทางศาสนาในสถานศึกษาของรัฐ

คณะกรรมาธิการ ฯ ระบุว่า การห้ามมิให้หญิงผู้นี้เข้าร่วมในหลักสูตรการศึกษาต่อเนื่อง เพียงเพราะเธอสวมผ้าคลุมศีรษะ ถือเป็นการจำกัดเสรีภาพในการนับถือศาสนา ซึ่งเป็นการละเมิดสนธิสัญญาดังกล่าว

คำตัดสินของคณะกรรมาธิการ ฯ ได้รับการรับรองเมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา แต่เพิ่งถูกส่งไปยังทนายความของหญิงผู้นี้เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2565

ในปี 2010 สมัชชาแห่งชาติของฝรั่งเศสได้อนุมัติกฎหมายห้ามแต่งกายแบบบุรก้า หรือนิกอบ ในพื้นที่สาธารณะ ด้วยคะแนนเสียง 335 ต่อ 1 เสียง

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา สภาสูงแห่งฝรั่งเศส ลงคะแนนเห็นด้วยกับการห้ามสวมผ้าคลุมศีรษะในขณะลงแข่งขันกีฬา โดยให้เหตุผลว่า ในการลงแข่งขันกีฬาควรให้ทุกอย่างเป็นกลาง แต่สภาล่างของฝรั่งเศสมีมติไม่รับรองญัตตินี้

UN ประณามฝรั่งเศสห้ามสวมฮิญาบ

การห้ามสวมผ้าคลุมศีรษะของฝรั่งเศส ทำให้ประเทศอื่น ๆ ในยุโรปดำเนินรอยตาม โดยคณะกรรมาธิการรัฐสภาของเบลเยียมโหวตห้ามคลุมฮิญาบในปี 2010 ตามมาด้วยการที่ประเทศอิตาลีทำการร่างกฎหมายที่คล้ายคลึงกัน

ในปี 2018 เดนมาร์กเห็นชอบในการห้ามสวมอาภรณ์ที่ปกปิดใบหน้า ซึ่งรวมทั้งการคลุมหน้าแบบนิกอบและบุรก้า ในปี 2019 ประเทศออสเตรีย เสนอออกกฎหมายห้ามสวมผ้าคลุมศีรษะในโรงเรียนชั้นประถม แต่ศาลรัฐธรรมนูญของออสเตรียได้ยับยั้งกฎหมายดังกล่าวในเวลาต่อมา

ในปี 2021 สมาชิกสภาสวิส ฯ เกือบจะประสบความสำเร็จในการห้ามการแต่งกายแบบสวมผ้าคลุมหน้าในที่สาธารณะ

ที่มา: www.israelnationalnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36505

อัพเดทล่าสุด