โหด! ครูอินเดียฆ่านักเรียน เพราะสะกดผิด


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: โหด! ครูอินเดียฆ่านักเรียน เพราะสะกดผิด

ตำรวจในอินเดียกำลังตามล่าครูคนหนึ่งที่ถูกกล่าวหาว่า ฆ่านักเรียนที่อยู่ในวรรณะจัณฑาล เพียงเพราะนักเรียนสะกดตัวหนังสือผิด เหตุการณ์ดังกล่าวก่อให้เกิดการประท้วงอย่างรุนแรง

บิดาของ นิกิล โดฮรี วัย 15 ปี แจ้งตำรวจว่า ลูกถูกครูสอนมัธยมปลายตีด้วยไม้เรียว และถูกเตะจนหมดสติ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา หลังจากไม่สามารถสะกดคำว่า “สังคม” ได้อย่างถูกต้อง

โหด! ครูอินเดียฆ่านักเรียน เพราะสะกดผิด

นิกิล เสียชีวิตเมื่อวันที่ 26 กันยายน ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลทางตอนเหนือของรัฐอุตรประเทศ ในขณะที่ครูผู้ก่อเหตุรีบหลบหนีไป แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า จะพยายามจับตัวมาลงโทษให้ได้

ชุมชนวรรณะจัณฑาล อยู่ระดับล่างสุดในระบบวรรณะของอินเดีย มีการสั่งสอนกันมาว่าไม่สมควรแตะต้อง คบหาหรือให้ความช่วยเหลือ นับหลายร้อยปีที่ผ่านมา พวกเขาถูกปฏิบัติต่อด้วยความมีอคติ และการเลือกปฏิบัติ

สื่อรายงานว่า การประท้วงอย่างรุนแรงเกิดขึ้นที่หมู่บ้านออไรยา ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุ ผู้ประท้วงหลายร้อยคนออกมาบนถนนเมื่อวันที่ 26 กันยายน มีการจุดไฟเผารถตำรวจ และเรียกร้องให้จับครูให้ได้ก่อนที่จะมีการเผาศพนักเรียนที่เสียชีวิต มีผู้ประท้วงถูกจับกุมไปกว่า 10 คน

โหด! ครูอินเดียฆ่านักเรียน เพราะสะกดผิด

ผู้สื่อข่าวกล่าวว่า มีความโกรธแค้นเพิ่มขึ้นจากความเกลียดชังที่มีรากฐานมาจากการแบ่งวรรณะ แม้ในปัจจุบันจะมีการห้ามปฏิบัติต่อผู้คนโดยการยึดถือวรรณะ แต่สิ่งนี้ก็ยังมีการปฏิบัติกันอยู่อย่างมาก โดยตัวเลขของรัฐบาลอินเดียระบุว่า มีอาชญากรรมที่เกิดจากความเกลียดชังทางวรรณะ เฉลี่ย 5 รายในทุก 1 ชั่วโมง

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36631

อัพเดทล่าสุด