รัสเซียจับกุม ISIS วางแผนโจมตีผู้นำอินเดีย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: รัสเซียจับกุม ISIS วางแผนโจมตีผู้นำอินเดีย

รัสเซียจับกุม คุมขัง สมาชิก ISIS ซึ่งวางแผนจะเดินทางไปอินเดียเพื่อก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย โดยมุ่งหวังสังหาร ส.ส.ในพรรครัฐบาลอินเดีย

หน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติของรัสเซีย (Federal Security Service – FSB) ออกแถลงการณ์ว่า ได้มีการระบุตัวตนและจับกุมคุมขัง สมาชิกองค์การก่อการร้าย ISIS ซึ่งเป็นคนในท้องถิ่นภูมิภาคเอเชียกลาง ที่มีแผนจะเดินทางไปอินเดียเพื่อสบสวน และพยายามก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย เพื่อสังหารสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพรรคร่วมรัฐบาลของอินเดีย

รัสเซียจับกุม ISIS วางแผนโจมตีผู้นำอินเดีย

FSB ได้เปิดเผยวิดีโอ ที่มีเสียงผู้ต้องหากล่าวยอมรับว่า เขาต้องการแก้แค้นอินเดียที่ “ดูหมิ่นท่านศาสดามุฮัมมัด (ศอลฯ)” วิดีโอยังเปิดเผยว่า ชายดังกล่าวได้กล่าวปฏิญาณตนว่าจะจงรักภักดีต่อผู้นำ ISIS และเปิดเผยว่า เขาได้รับมอบหมายงานให้เดินทางจากรัสเซีย โดยมีการทำเอกสารที่จำเป็นและเดินทางด้วยเครื่องบินไปอินเดีย เพื่อทำภารกิจสำคัญ

อ้างอิงข้อมูลจาก FSB ผู้ต้องหาคนดังกล่าว อยู่ในตุรกีในช่วงระหว่างเดือนเมษายน – มิถุนายน โดยเขาถูกผู้นำ ISIS คนหนึ่งเกณฑ์ไปทำหน้าที่เป็นผู้จุดระเบิดฆ่าตัวตาย โดยมีการติดต่อกันผ่านทางแอปเทเลแกรม (Telegram) และการพบปะกันตัวต่อตัวในกรุงอิสตันบูล

ที่มา: www.indiatoday.in

https://news.muslimthaipost.com/news/36541

อัพเดทล่าสุด