บังคลาเทศขอร้องจีนช่วยขนโรฮิงญากลับประเทศ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  บังคลาเทศขอร้องจีนช่วยขนโรฮิงญากลับประเทศ

ระหว่างการเยือนบังคลาเทศของรัฐมนตรีต่างประเทศ หวัง ยี่ บังคลาเทศได้ขอร้องจีนให้ช่วยจัดส่งชาวโรงฮิงญากลับไปยังเมียนมาร์

เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2560 จีนใข้อิทธิพลในการประสานงาน เจรจาให้เมียนมาร์ทำข้อตกลงรับชาวโรฮิงญากลับประเทศ ชาวโรฮิงญาราว 700,000 คน หลบหนีการกดขี่ข่มเหงในเมียนมาร์มาหลบภัยในบังคลาเทศ เมื่อเดือนสิงหาคม ปีเดียวกัน แต่แม้จะมีความพยายามที่จะส่งพวกเขากลับ แต่ผู้อพยพชาวโรฮิงญาได้ปฏิเสธ เนื่องจากหวั่นเกรงภัยจากทหารพม่า ที่เข้าควบคุมการบริหารประเทศ เมื่อปีที่ผ่านมา

บังคลาเทศขอร้องจีนช่วยขนโรฮิงญากลับประเทศ

นายหวังเดินทางถึงกรุงธักกา เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่ผ่านมา และได้พบกับนายกรัฐมนตรี ชี้ค ฮาซีนา และรัฐมนตรีต่างประเทศ เอเค อับดุล โมเมน ทั้งสองฝ่ายหารือประเด็นทวิภาคี และประเด็นโลก ก่อนที่นายหวังจะเดินทางกลับในวันที่ 7 สิงหาคม

บังคลาเทศ มีความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกับจีน เนื่องจากเป็นคู้ค้าที่สำคัญในด้านวัตถุดิบ แต่บังคลาเทศจำเป็นที่จะต้องสร้างสมดุลทางการทูตและการพาณิชย์ เพราะต้องมีความเกี่ยวพันกับอินเดียและสหรัฐ ฯ ซึ่งเป็นฝ่ายตรงข้ามจีน

บังคลาเทศขอร้องจีนช่วยขนโรฮิงญากลับประเทศ

มีบริษัทของจีนอยู่ในบังคลาเทศกว่า 500 บริษัท ซึ่งจีนมีความเกี่ยวข้องกับโครงการสร้างความจำเป็นพื้นฐานในบังคลาเทศ เช่น ท่าเรือ อุโมงค์ลอดใต้แม่น้ำ และทางหลวง และยังจะช่วยสร้างสะพานข้ามแม่น้ำปัทมา ที่มีมูลค่า 3.6 พันล้านเหรียญอีกด้วย

อุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มซึ่งทำรายได้จากการส่งสินค้าออกเข้าบังคลาเทศกว่า 80% ต้องอาศัยวัตถุดิบจากประเทศจีน นายหวังกล่าวกับชี้คฮาซีนา เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ว่าจีนเห็นว่าบังคลาเทศเป็นหุ้นส่วนยุทธศาสตร์การพัฒนา และจะยังคงให้การสนับสนุนบังคลาเทศต่อไป

บังคลาเทศขอร้องจีนช่วยขนโรฮิงญากลับประเทศ

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36506

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php