ไทย-ซาอุดิอาระเบีย จ่อจัดตั้งสภาความร่วมมือประสานงาน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ไทย-ซาอุดิอาระเบีย จ่อจัดตั้งสภาความร่วมมือประสานงาน

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงพาณิชย์ไทย กล่าวเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ว่าประเทศไทยกำลังเตรียมจัดตั้งสภาการประสานงานกับซาอุดิอาระเบีย เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ที่เพิ่งได้รับการฟื้นฟูใหม่ รวมถึงด้านการค้าและการลงทุน

ไทย-ซาอุดิอาระเบีย จ่อจัดตั้งสภาความร่วมมือประสานงาน

ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ราชอาณาจักรหยุดชะงักในช่วงทศวรรษ 1980 และกลับมารื้อฟื้นความสัมพันธ์ใหม่เมื่อปลายเดือนมกราคม ที่ผ่านมา หลังจากที่นายกรัฐมนตรี ประยุทธ์ จันทร์โอชา เดือนทางเยือนราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นการพบปะของผู้นำระดับสูงครั้งแรกจาก 2 ประเทศ ในรอบกว่า 30 ปี ในการเยือนครั้งนั้น ทั้ง 2 ประเทศได้หารือเกี่ยวกับเส้นทางความสัมพันธ์ทวิภาคีที่กลับมาต่อเนื่องอีกครั้ง

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของไทย กล่าวเมื่อเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา ว่า จะมีการจัดทำแผนการทำงานอย่างเป็นทางการ ในระหว่างการเยือนของ มกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน แห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ซึ่งได้รับการเชิญเป็นแขกพิเศษจากผู้นำไทย ให้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก ซึ่งจะจัดขึ้นที่กรุงเทพ ฯ ระหว่างวันที่ 18 – 19 พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้ และคาดว่า สภาประสานงานเพื่อดำเนินการตามแผนเส้นทางความสัมพันธ์ จะได้รับการจัดตั้งขึ้นในระหว่างการเยือนดังกล่าว โดยจะมีการประกาศเกี่ยวกับรายละเอียดของสภา ฯ ดังกล่าว ต่อไป

ที่มา: www.arabnews.com 

https://news.muslimthaipost.com/news/36726

อัพเดทล่าสุด