ปธน.หญิงสิงคโปร์ ติดอันดับ 33 'มุสลิมผู้ทรงอิทธิพลของโลก'


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ปธน.หญิงสิงคโปร์ ติดอันดับ 33 'มุสลิมผู้ทรงอิทธิพลของโลก'

ฮาลิมะฮ์ ยาโกบ (Halimah Yacob) ประธานาธิบดีหญิงแห่งสิงคโปร์ ติดอันดับที่ 33 ใน 500 รายชื่อมุสลิมผู้ทรงอิทธิพลของโลก ประจำปี 2023 จากการจัดอันดับของ The Royal Islamic Strategic Studies Centre

ประธานาธิบดี ฮาลิมะฮ์ ติดอันดับในรายการนี้ครั้งแรกในปี 2018 หลังจากที่เธอขึ้นสู่ตำแหน่งประธานาธิบดีสิงคโปร์ในปี 2017 ในปี 2022 เธออยู่ในอันดับที่ 36 และครั้งนี้เป็นอันดับที่ดีขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา

ปธน.หญิงสิงคโปร์ ติดอันดับ 33

Halimah Yacob มุสลิมผู้ทรงอิทธิพลของโลก

ประธานาธิบดีฮาลิมะฮ์ เป็นชาวสิงคโปร์คนเดียวที่ติดอันดับ 1 ใน 50 รายชื่อแรก และเป็น 1 ในจำนวนสตรี 3 คน ที่ติดอันดับใน 50 คนแรกของปีนี้ โดยสตรีอีก 2 คนได้แก่ มุนีเราะฮ์ คุบัยซี อันดับที่ 25 จากซีเรีย และประธานาธิบดีแห่งแทนซาเนีย ซาเมีย ซุลูฮู ฮัสซัน อันดับที่ 38

การจัดอันดับสำหรับปี 2023 ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย โจโก วิโดโด้ ติดอันดับที่ 13 ในขณะที่นายอันวาร์ อิบรอฮีม นักการเมิองชาวมาเลเซีย ดร.มหาธีร์ โมฮัมมัด และนักมวยอาชีพชาวรัสเซีย คาบิบ นูรมาโกมีดอฟ ได้รับการกล่าวถึงอย่างให้เกียรติ

อันดับที่ 1 ของรายการได้แก่ กษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุล อาซิส แห่งราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ในฐานะที่ทรง “เป็นกษัตริย์ที่มีอำนาจเหนือประชาชนกว่า 35 ล้านคน ในซาอุดิอาระเบีย และผู้แสวงบุญประมาณ 14 ล้านคนต่อปี” ในส่วนของ โมฮาเหม็ด ซาลาฮ์ นักฟุตบอลชาวอียิปต์ ติดอันดับที่ 39

ชาวสิงคโปร์อีก 3 คน ที่ติดอันดับ ได้แก่ ซัยนุ้ล อาบิดีน รอชีด เอกอัครราชทูตสิงคโปร์ ประจำรัฐคูเวต และผู้แทนพิเศษของกระทรวงการต่างประเทศสิงคโปร์ ประจำตะวันออกกลาง, ซัยยิด ฮัสซัน อัล-อัตตาส ประธานคณะกรรมาธิการด้านสิทธิของชนกลุ่มน้อย และ โมฮาเหม็ด ซัยซาล โมฮาเหม็ด อับดุล กอดีร รองประธานอัยการ และที่ปรึกษาอาวุโสของรัฐ ประจำส่วนอัยการสูงสุด เขายังเป็นที่ปรึกษาอาวุโสชาวมาเลย์-มุสลิม เพียงคนเดียวในสิงคโปร์ และเป็นที่รู้จักในด้านโครงการทุนการศึกษา สำหรับนักเรียนที่มีรายได้น้อย

ที่มา: www.mothership.sg

https://news.muslimthaipost.com/news/36708

อัพเดทล่าสุด