รมว.ต่างประเทศซาอุฯ ย้ำ ที่ประชุม OPEC+ ลดส่งออกน้ำมัน เพราะ?


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: รมว.ต่างประเทศซาอุฯ ย้ำ ที่ประชุม OPEC+ ลดส่งออกน้ำมัน เพราะ?

เจ้าชายฟัยซาล บิน ฟาร์ฮาน รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย กล่าวกับสื่อโทรทัศน์ อัล-อาราบิยา เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ที่ผ่านมา ว่า การที่ที่ประชุม OPEC+ ตัดสินใจลดเป้าหมายการผลิตของกลุ่มพันธมิตรลง 2 ล้านบาร์เรลต่อวัน เป็นเหตุผลทางด้านเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียว

รัฐมนตรีพลังงานจากประเทศผู้ผลิตน้ำมันที่เป็นสมาชิกของกลุ่ม เห็นพ้องต้องกันอย่างเป็นเอกฉันท์ในการตัดสินใจที่มีขึ้น ในการประชุมเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม ที่ผ่านมา และการลดดังกล่าวจะมีผลในเดือนหน้า

รมว.ต่างประเทศซาอุฯ ย้ำ ที่ประชุม OPEC+ ลดส่งออกน้ำมัน เพราะ?

เจ้าชายไฟซาลยังกล่าวว่า ประเทศในกลุ่ม OPEC+ ดำเนินการอย่างรับผิดชอบ และตัดสินใจอย่างเหมาะสมเพื่อให้เกิดเสถียรภาพของตลาด และเพื่อให้บรรลุผลประโยชน์ต่อผู้ผลิตและผู้บริโภค

เขายังกล่าวว่า ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียและสหรัฐอเมริกา มีความสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์ที่สนับสนุนความมั่นคงในภูมิภาค ความร่วมมือทางทหารของทั้งสองประเทศ เป็นไปเพื่อผลประโยชน์ร่วมกัน และมีส่วนทำให้เสถียรภาพของภูมิภาคนี้ดีขึ้น

“ความสัมพันธ์กับสหรัฐอเมริกาได้รับการสถาปนา นับตั้งแต่ได้มีการก่อตั้งความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศขึ้น”

ความตึงเครียดในความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศ เกิดขึ้น 3 เดือนก่อนหน้านี้ เมื่อประธานาธิบดี โจ ไบเดน เดินทางเยือนราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย เพื่อเข้าพบกษัตริย์ไฟซาล และมกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำเนียบขาวกล่าวว่า รู้สึกผิดหวังต่อการตัดสินใจลดส่งออกน้ำมัน และว่าประธานาธิบดีจะหารือกับสภาคองเกรส เพื่อตอบโต้ซาอุดิอาระเบีย ในเรื่องนี้

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36671

อัพเดทล่าสุด