โป๊ปฟรานซิสพบปะผู้นำองค์กรซุนนี หารือลงโทษประหาร


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  โป๊ปฟรานซิสพบปะผู้นำองค์กรซุนนี หารือลงโทษประหาร

สันตะปาปาฟรานซิส มีกำหนดจะพบกับผู้มีอำนาจของกลุ่มซุนนีอิสลาม ในวันที่ 4 พฤศจิกายน ระหว่างการร่วมประชุมที่รัฐบาห์เรน โดยกลุ่มสิทธิมนุษยชนได้เรียกร้องให้พระองค์ออกมาพูด เกี่ยวกับการลงโทษประหารในประเทศที่ปกครองด้วยระบอบกษัตริย์ในตะวันออกกลาง

โป๊ปฟรานซิสพบปะผู้นำองค์กรซุนนี หารือลงโทษประหาร

หลังจากเสด็จถึงบาห์เรนในบ่ายวันที่ 3 ทรงกล่าวปราศรัยที่พระราชวังซากีร (Sakhir) วิพากษ์วิจารณ์การใช้โทษประหาร และเรียกร้องให้ประเทศต่าง ๆ เคารพในสิทธิมนุษยชน และจัดหาเงื่อนไขที่ดีให้แก่คนงาน ก่อนหน้านี้ กลุ่มสิทธิมนุษยชนได้เรียกร้องให้ท่านพูดเกี่ยวกับการละเมิดผู้ถูกกล่าวหาชาวชีอะฮ์ ในประเทศบาห์เรน

สมเด็จพระสันตะปาปา ผู้นำชาวคาทอลิก 1.3 พันล้านคนทั่วโลก ทรงกล่าวต่อหน้าผู้มีเกียรติซึ่งรวมทั้งเจ้าภาพ คือกษัตริย์ฟาฮัด บิน อิซา อัล-คอลิฟา ว่า “เสรีภาพทางศาสนาควรมีความสมบูรณ์แบบ และไม่จำกัดความศรัทธา”

โป๊ปฟรานซิสพบปะผู้นำองค์กรซุนนี หารือลงโทษประหาร

พระองค์มีกำหนดจะพบกับ ชี้ค อะเหม็ด อัล-ตัยยิบ อิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ของชาวซุนนี ในวันที่ 4 พฤศจิกายน ศกนี้ ครั้งนี้เป็นการเดินทางครั้งที่ 39 ของพระองค์ นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่ง ก่อนหน้านี้ 3 ปี พระองค์ทรงลงนามในแถลงการณ์ร่วมเพื่อสันติภาพของชาวมุสลิมและคริสเตียน ซึ่งจัดขึ้นที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยครั้งนั้นเป็นการเดินทางเยือนภูมิภาคอ่าวอาหรับครั้งแรกของท่าน

บาห์เรนได้ประหารชีวิตคนไปแล้ว 6 คน ตั้งแต่ปี 2017 โดยเป็นการสั่งประหารชีวิตครั้งแรกในรอบ 7 ปี หลังเกิดการจลาจลในปี 2011 กองทัพซาอุดิอาระเบียได้เข้ามาสนับสนุน และมีการจับกุมผู้เข้าร่วมในการก่อจลาจล โฆษกรัฐบาลบาห์เรนได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องการละเมิดสิทธิ์ โดยระบุว่า บาห์เรนไม่ยอมให้มีการเลือกปฏิบัติ หรือดำเนินคดีกับผู้ใด ด้วยเหตุผลจากความเชื่อทางศาสนา หรือทางการเมืองของพวกเขา

โป๊ปฟรานซิสพบปะผู้นำองค์กรซุนนี หารือลงโทษประหาร

พระองค์ยังกล่าวถึงการจ้างงานในรัฐกาตาร์ ซึ่งมีข่าวว่า มีการปฏิบัติต่อแรงงานอพยพอย่างไม่เป็นธรรม และทรงเรียกร้องให้สร้างสภาพการทำงานที่ปลอดภัยและสง่างาม

“ในความเป็นจริง แรงงานจำนวนมากกำลังถูกลดทอนความเป็นมนุษย์ สิ่งนี้ไม่เพียงแต่ก่อให้เกิดความเสี่ยงอย่างร้ายแรงต่อความไม่มั่นคงทางทางสังคมเท่านั้น แต่ยังก่อให้เกิดภัยคุกคามต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์อีกด้วย”

นอกจากจะเสด็จร่วมการประชุม “สภาผู้อาวุโสมุสลิม ครั้งที่ 16” และทรงพบปะ หารือกับอิหม่ามแห่งอัลอัซฮัร แล้ว สมเจพระสันตะปาปา ยังจะทรงนำในพิธีสวดที่โบสถ์ “Our Lady of Arabia Cathedral” ซึ่งเป็นโบสถ์คาทอลิกที่ใหญ่ที่สุดในคาบสมุทรอาระเบีย และจะทรงทำพิธีมิสซากลางแจ้งในวันเสาร์ ที่ 5 พฤศจิกายน ด้วย

โป๊ปฟรานซิสพบปะผู้นำองค์กรซุนนี หารือลงโทษประหาร

ที่มา: www.ucanews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36718

อัพเดทล่าสุด