ไบเกอร์ปากีสถาน 25 คน ควบมอเตอร์ไซค์ไปมักกะฮ์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ไบเกอร์ปากีสถาน 25 คน ควบมอเตอร์ไซค์ไปมักกะฮ์

กลุ่มนักบิดชาวปากีสถาน 25 คน กำลังเดินทางมุ่งไปนครมักกะฮ์ เพื่อประกอบพิธีอุมเราะฮ์ โดยมุ่งหวังในการส่งเสริมความสันติ มิตรภาพ และการท่องเที่ยวเชิงศาสนา ผ่านความพยายามที่พวกเขามองว่า เป็น “การเดินทางผ่านความเห็นแจ้งอย่างแท้จริง”

ไบเกอร์ปากีสถาน 25 คน ควบมอเตอร์ไซค์ไปมักกะฮ์

พวกเขาตัดสินใจออกเดินทางหลังจากรัฐบาลซาอุดิอาระเบียผ่อนปรนกฎสำหรับผู้เดินทางมาอุมเราะฮ์เมื่อปีที่ผ่านมา ทั้งมีการขยายระยะเวลาวีซ่าสำหรับผู้แสวงบุญเป็น 3 เดือน และอนุญาตให้เดินทางไปยังเมืองอื่น ๆ นอกเหนือจากมักกะฮ์ การเดินทางเริ่มขึ้นที่เมืองลาฮอร์ เมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา

พวกเขาต้องควบมอเตอร์ไซค์ รวมระยะทาง ไป-กลับ 14,000 กิโลเมตร โดยต้องผ่านอิหร่าน และเอมิเรตส์ และใช้เวลาอยู่ในราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย 19 วัน ก่อนจะเดินทางผ่านไปเยือน จอร์แดน และอิรัก ในเส้นทางขากลับ

ไบเกอร์ปากีสถาน 25 คน ควบมอเตอร์ไซค์ไปมักกะฮ์

มุกัรรอม ตารีน (Mukaram Tareen) ผู้นำกลุ่มไบเกอร์ และประธานสโมสร Cross Route ซึ่งเป็นผู้จัดโครงการนี้ เล่าว่า พวกเขาวางแผนเดินทางไปทำอุมเราะฮ์ ตั้งแต่ปี 2019 แต่ต้องระงับแผนดังกล่าวไว้ เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19

เขากล่าวในการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์จากนครรัฐชาร์จาฮ์ เอมิเรตส์ ว่า ต้องใช้เวลาถึง 5 เดือน กว่าแผนเดินทางนี้จะเป็นไปได้ โดยทุกคนใช้เงินส่วนตัวในการเดินทาง ซึ่งอยู่ที่คนละประมาณ 1 ล้านปากีสถานรูปี หรือราว 4,300 ดอลล่าร์ (ประมาณ 142,200 บาท)

เขายังกล่าวว่า ทางกลุ่มมีจุดมุ่งหมาย 3 ประการ คือ คาดหวังว่าการเดินทางนี้ จะเป็นการเติมพลังเพื่อการเห็นแจ้ง ควบคู่ไปกับการทำอุมเราะฮ์ และเพื่อส่งเสริมสันติภาพ มิตรภาพ และการท่องเที่ยวเชิงศาสนาระหว่างประเทศในภูมิภาค

ไบเกอร์ปากีสถาน 25 คน ควบมอเตอร์ไซค์ไปมักกะฮ์

“การขับมอเตอร์ไซค์ผ่านประเทศมุสลิมที่เป็นมิตร จะช่วงส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีของปากีสถานด้วย” พวกเขาเดินทางถึงนครรัฐชาร์จาฮ์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เมื่อวันที่ 15 มกราคม ที่ผ่านมา หลังจากใช้เวลา 1 สัปดาห์ในชาร์จาฮ์ ดูไบ และอะบูดาบี แล้ว พวกเขาจะเข้าสู่ซาอุดิอาระเบียในวันที่ 22 มกราคม โดยผ่านทางพรมแดน อัล-เบธา

พวกเขาวางแผนเยือนสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ในราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียเพื่อช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยจะไปเยือนริยาด, อัล-เราดะฮ์, ตาอืฟ, มักกะฮ์, มาดินะฮ์, ดูบา, ตาบูก และสถานที่อื่น ๆ ตามเส้นทางหลวงเลียบชายฝั่ง

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36961

อัพเดทล่าสุด