เหตุใดอียิปต์เปิดตลาดรอมฎอนล่วงหน้า


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  เหตุใดอียิปต์เปิดตลาดรอมฎอนล่วงหน้า 

ชาวอียิปต์ที่ได้รับผลกระทบจากภาวะเงินเฟ้อ หลังไหลกันไปยังตลาดขายของลดราคา ‘Ahlan Ramadan – ต้อนรับรอมฎอน’ ซึ่งเปิดก่อนเดือนรอมฎอนจะมาถึงเกือบ 3 เดือน ขณะที่รัฐบาลพยายามบรรเทาแรงกดดันจากราคาอาหาร ที่สูงเป็นประวัติการณ์

เหตุใดอียิปต์เปิดตลาดรอมฎอนล่วงหน้า

กระทรวงจัดหาสิ่งอุปโภค-บริโภคของอียิปต์ กล่าวว่า โครงการนี้นำเสนอสินค้าโภคภัณฑ์พื้นฐาน ในราคาที่ถูกกว่าตามร้านค้าในท้องตลาด โดยโครงการนี้เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม จนถึงเดือนเมษายน ศกนี้

โดยปกติแล้วทางการจัดโครงการขายสินค้าราคาถูกประมาณ 3 สัปดาห์ ก่อนการมาถึงของเดือนรอมฎอน เนื่องจากประชาชนจะซื้อสินค้าบริโภคไปกักตุนไว้ สำหรับการทำอาหารละศีลอดและอาหารซะโฮรฺ ในเดือนรอมฎอน ซึ่งจะเริ่มต้นประมาณปลายเดือนมีนาคม ที่จะถึงนี้

เหตุใดอียิปต์เปิดตลาดรอมฎอนล่วงหน้า

ที่ตลาด “ต้อนรับรอมฎอน” ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น แป้งทำอาหาร เนื้อสัตว์ และพาสต้า มีส่วนลด 25–30 % โดยมีผู้ค้าปลีกมาเปิดร้านขายหลายรายจากทั่วประเทศ

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา อัตราเงินเฟ้อถีบตัวสูงขึ้น อันเป็นผลมาจากการลดค่าสกุลเงิน และการขาดแคลนเงินดอลล่าร์อย่างฉับพลัน ทำให้อำนาจการใช้จ่ายของชาวอียิปต์ลดน้อยลง โดยพวกเขาต้องทนกับผลกระทบทางเศรษฐกิจที่เข้มงวดซ้ำแล้วซ้ำเล่ามานานหลายปี

ที่มา: www.middle-east-online.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37001

อัพเดทล่าสุด