กลุ่มมุสลิมไนจีเรียประณาม คลุมฮิญาบเป็นอาชญากรรม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: กลุ่มมุสลิมไนจีเรียประณาม คลุมฮิญาบเป็นอาชญากรรม

องค์กรมุสลิมในไนจีเรีย ออกแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวัน World Hijab Day ว่า การคลุมฮิญาบไม่ควรถูกมองว่าเป็นอาชญากรรม แต่ควรมองว่าเป็นสิทธิของผู้ศรัทธา

พวกเขายังแสดงความพึงพอใจต่อคำตัดสินของศาลฎีกาเมื่อเร็ว ๆ นี้ เกี่ยวกับความขัดแย้งเรื่องฮิญาบ และเรียกร้องให้รัฐปฏิบัติตามคำสั่งศาลในส่วนที่ยังไม่ได้ปฏิบัติ

องค์กรต่าง ๆ ในไนจีเรีย ที่เข้าร่วมในการเคลื่อนไหวครั้งนี้ อาทิ สหพันธ์สมาคมสตรีมุสลิมแห่งไนจีเรีย โครงการริเริ่มสนับสนุนสิทธิฮิญาบ สมาคมนักเรียนมุสลิมแห่งไนจีเรีย หน่วยงานพื้นที่รัฐลากอส The Criterion สมาคมนัสรุ้ลลาฮิ ลิฟาธี แห่งไนจีเรีย อัล มุมินาต The Believing Women Organization, ศูนย์กิจการสาธารณะสำหรับมุสลิม Guild of Muslim Professionals, Muslim Rights Concern และ มูลนิธิ Pristine Cactus

ยังมีองค์กรระดับนานาชาติ ที่มาร่วมในงานนี้ อาทิ Muslim Women Union, Pure Heart Islamic Foundation, Muslim Media Practitioners of Nigeria, Islamic Medical Association of Nigeria, Akhawat และ An-Nujabau Female Forum เป็นต้น

มุติอัต โอโรลู-บาโลกุน กรรมการบริหารองค์กร Hijab Rights Advocacy Initiative กล่าวว่า ทั่วโลกพร้อมใจกันต่อต้านการก่ออาชญากรรมด้วยการเลือกปฏิบัติและการกดขี่สตรีมุสลิม อันเนื่องมาจากการปฏิบัติตามหลักศาสนาของพวกเธอ และว่า ธีมการเฉลิมฉลองวันฮิญาบโลกในปีนี้ คือ ความก้าวหน้าไม่ใช่การกดขี่ – Progression not Oppression ซึ่งคือการย้ำเตือนว่า ฮิญาบเป็นสิ่งถูกกฎหมายที่กำหนดมายังสตรีมุสลิมตั้งแต่เมื่อ 1,400 ปีก่อน

อัลฮัจญะฮ์ ชารีฟะ อาจัคบี ผู้นำองค์กร FOMWAN แห่งรัฐลากอส เรียกร้องให้รัฐบาลปกป้องผู้หญิงจากความรุนแรง ที่มีพื้นฐานมาจากอคติต่อสตรีที่เกิดขึ้นในประเทศอย่างไม่จบสิ้น

ที่มา: www.guardian.ng

https://news.muslimthaipost.com/news/37007

อัพเดทล่าสุด