มารู้จักสาวผู้อยู่เบื้องหลัง "คิดค้นฮิญาบ" แพทย์มุสลิม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: มารู้จักสาวผู้อยู่เบื้องหลัง "คิดค้นฮิญาบ" แพทย์มุสลิม

ยัสมิน ซามาทาร์ (Yasmin Samatar) และ ฟาราโอลี อาดัม (Faraoli Adam) เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข ได้ปฏิบัติภารกิจเพื่อช่วยเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ และผู้ป่วยมุสลิมในโรงพยาบาลให้ปลอดภัย โดยคิดค้นฮิญาบแบบพิเศษ

ตามรายงานของ TwinCities.com ยัสมินและฟาราโอลี วัย 29 ปี พบช่องโหว่ในวงการอุตสาหกรรมผลิตฮิญาบ ที่ไม่สามารถป้องกันผู้หญิงมุสลิมจากการติดเชื้อโรคที่มาจากผ้าคลุมของพวกเธอ หลังจากเดินทางและทำงานร่วมกันในเมืองที่มีผู้ติดเขื้อโควิด-19 อย่างหนัก ทั้งคู่พบความสำคัญในการทำผ้าคลุมศีรษะที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรค

มารู้จักสาวผู้อยู่เบื้องหลัง "คิดค้นฮิญาบ" แพทย์มุสลิม

“ทุกคนรู้ว่า โรคโควิตนั้นอันตรายถึงชีวิต และทุกคนรู้จักชุดป้องกัน PPE แต่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขมุสลิมถูกละเลยในเรื่องนี้ เนื่องจากไม่มีใครนึกถึง”

ในปี 2021 ทั้งสองลางานเพื่อไปดำเนินขั้นตอนที่จำเป็นในการเปิดตัวบริษัท หลังจากที่พวกเธอได้ซัพพลายเออร์แล้ว ได้มีการระดมทุนจนได้มาถึง 10,000 ดอลล่าร์

หลังจากลองผิดลองถูก พวกเธอตัดสินใจออกแบบฮิญาบ Zanub เป็นแบบแรก ฮิญาบแบบ “ใช้แล้วทิ้ง” นี้ติดแถบอิลาสติก (ยางยืด) ปรับได้รอบบริเวณใบหน้า ทำให้สามารถดึงออกได้ง่าย ต่อมามีการออกแบบฮิญาบ “อิกรอม” ลักษณะเป็นผ้าที่นำมาพัน ทั้ง 2 รุ่นออกแบบโดย แรมมี โมฮาเหม็ด จาก Ramadahn Designs

มีการทดสอบผลิตภัณฑ์โดยจัดกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกัน การจัดหาวัสดุที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้ร้อน และ หนา/บางจนเกินไป โดยเฉพาะต้องตรงตามมาตรฐานของฮิญาบ นอกจากนั้นยังมีการตรวจสอบว่าฮิญาบที่ออกแบบมา ตรงตามระเบียบด้านความปลอดภัย และผ่านการปฏิบัติตามกฎข้อบังคับขององค์การอาหารและยา (FDA)

มารู้จักสาวผู้อยู่เบื้องหลัง "คิดค้นฮิญาบ" แพทย์มุสลิม

พวกเธอมีเป้าหมายจะขายฮิญาบนี้ให้กับโรงพยาบาล แต่บุคลากรทางการแพทย์สามารถซื้อผ่านทางออนไลน์ในราคาที่ถูกกว่า ยัสมินยังกล่าวว่า “ฮิญาบนี้ถูกสร้างโดยเรา เพื่อเรา แต่มันจะสามารถคุ้มครองเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อทุกคนที่อยู่ภายใต้การดูแลของผู้หญิงมุสลิมด้วย ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วย ครอบครัว และชุมชน นอกเหนือจากความเหมาะสมทางด้านวัฒนธรรมเท่านั้น”

ยังมีฮิญาบรุ่น “มะวัตดะอฺ” (ตามภาพ) ที่ออกเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา และได้รับความสนใจในระดับนานาชาติ ขอบคุณผู้ใช้งานฮิญาบเพื่อสุขภาพ ทั้งในฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร และประเทศจีน

มารู้จักสาวผู้อยู่เบื้องหลัง "คิดค้นฮิญาบ" แพทย์มุสลิม

ที่มา: www.blackenterprise.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36959

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด