นักวิชาการมุสลิมอ็อกซ์ฟอร์ด ทิ้งชีวิตในเมือง หันทำฟาร์มฮาลาลพอเพียง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : นักวิชาการมุสลิมอ็อกซ์ฟอร์ด ทิ้งชีวิตในเมือง หันทำฟาร์มฮาลาลพอเพียง

สถานีโทรทัศน์ช่อง 5 ของอังกฤษ ถ่ายทำและนำเสนอชีวิตของนักวิชาการมุสลิมจากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ที่ละทิ้งชีวิตชาวกรุงไว้เบื้องหลัง แล้วมาทำฟาร์มผลิตเนื้อฮาลาลอย่างยั่งยืน ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ แถมยังสร้างบ้านที่ใช้วัสดุที่หาได้จากธรรมชาติ โดยได้แรงบันดาลใจจากหนังสือสำหรับเด็ก Harry Builds a House ที่เขียนโดย Derek Radford

ลุตฟี่ และรูบี้ รัดวัน ชาวกรุงลอนดอน เดิมเคยเป็นนักวิชาการในมหาวิทยาลัย แต่ผันตัวเองมาเป็นชาวไร่ ที่ฟาร์มวิลโลว์ บรูก บนพื้นที่ 46 เอเคอร์ ที่พวกเขาซื้อมาด้วยเงิน 130,000 ปอนด์ ที่มาจากการขายบ้านในเมืองเมื่อปี 2002

นักวิชาการมุสลิมอ็อกซ์ฟอร์ด ทิ้งชีวิตในเมือง หันทำฟาร์มฮาลาลพอเพียง

พวกเขามีลูก 5 คน อายุระหว่าง 16 – 31 ปี ลูก 3 คน อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกับพ่อ-แม่ในบ้านที่ทำจากโคลน ดินเหนียว และฟางที่มาจากการปลูกพืช บ้านของพวกเขาสร้างเสร็จภายในเวลา 2 ปี พวกเขากินอาหารจากเนื้อสัตว์ที่เลี้ยง นมจากแพะ และผักที่ปลูกเอง ช่วยกันดูแลปศุสัตว์ แม่ไก่ เป็ด แกะ แพะ และอัลปาก้า ฟาร์มของเขาเป็นฟาร์มออร์แกนิกแห่งแรกและแห่งเดียวในสหราชอาณาจักร

ก่อนหน้าที่จะทิ้งชีวิตการเป็นนักวิชาการ ลุตฟี่เดินทางไปศึกษาวิจัยที่ซูดาน และเขาได้รับแรงบันดาลใจจากที่นั่น 20 ปี หลังจากออกมาทำฟาร์ม ลูก ๆ ของทั้งสองต่างทุ่มเทลงทุนในฟาร์มเพื่อสร้างอนาคต แต่พวกเขาต้องยอมรับว่า ต้องเผชิญกับอุปสรรคด้านการเหยียดเชื้อชาติ เพราะหน้าตาของพวกเขา

นักวิชาการมุสลิมอ็อกซ์ฟอร์ด ทิ้งชีวิตในเมือง หันทำฟาร์มฮาลาลพอเพียง

ลุตฟี่และรูบี้ กล่าวว่า พวกเขาไม่ได้กดดันให้ลูก ๆ ดำเนินรอยตาม แต่ลูกชายคนกลาง ฮาลิล วัย 28 ปี และภรรยาลาเมีย ทำให้พวกเขายินดีอย่างท่วมท้น เนื่องจากทั้งคู่เข้ามาดูแลฟาร์มต่อ

การสร้างบ้านด้วยวัสดุในธรรมชาติไม่ใช่เรื่องง่าย พวกเขาต้องเรียนรู้มากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการติดตั้งประปาและไฟฟ้า และเป็นหนังสือสำหรับเด็กนั่นเอง ที่บอกเล่าเรื่องราวของการสร้างบ้านที่อยู่อาศัยของตัวเอง “หนังสือนี้ละเอียดมาก และยังสอนถึงวิธีการวางท่อประปา” แต่การสร้างบ้านนี้ก็ทำให้พวกเขาหวาดหวั่น ตึงเครียด และเกือบถอดใจ จนในที่สุดครอบครัวก็ได้บ้านที่สมบูรณ์พร้อมระบบบำบัดน้ำเสีย ห้องต่าง ๆ รวมทั้งห้องครัวที่ใช้งานได้จริง และห้องรับรองขนาดใหญ่ที่สามารถมองออกไปเห็นฟาร์มได้

ลูกสาว คามิลล่า อายุ 21 ปี ทำหน้าที่ดูแลม้าในฟาร์ม อะลี ลูกคนสุดท้องอายุ 16 ปี กำลังเรียนรู้วิธีทำฟาร์ม ยังมีลูกชายคนโต อดัม วัย 31 ปี และฮาลิล ซึ่งแยกครอบครัวแล้วแต่ก็ยังอาศัยอยู่ในบ้านหลังอื่น ๆ ในบริเวณเดียวกัน

ที่มา: www.dailymail.co.uk

https://news.muslimthaipost.com/news/36050

อัพเดทล่าสุด