ซาอุฯได้ผู้ตัดสินฟุตบอลหญิงนานาชาติคนแรก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ซาอุฯได้ผู้ตัดสินฟุตบอลหญิงนานาชาติคนแรก 

ฟีฟ่าประกาศแต่งตั้งผู้ตัดสินฟุตบอลระดับนานาชาติหญิงคนแรกของซาอุดีอาระเบีย เมื่อวันที่ 5 มกราคม ที่ผ่านมา โดยราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ซี่งเป็นประเทศอนุรักษ์นิยม เพิ่งเปิดตัวทีมฟุตบอลแห่งชาติที่เป็นทีมหญิงในช่วงไม่ถึง 1 ปี ที่ผ่านมา

Anoud Al-Asmari ได้รับตราสัญลักษณ์การเป็นกรรมการฟุตบอลระดับนานาชาติ ซึ่งเป็นก้าวล่าสุดชองวงการฟุตบอลซาอุดีอาระเบีย โดยก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน คริสเตียโน โรนัลโด นักเตะผู้ยิ่งใหญ่ วัย 37 ปี ได้ย้ายมาอยู่ในลีก Saudi Pro และมีข่าวว่าประเทศที่มั่งคั่งนี้ กำลังวางแผนจะเสนอราคาในการเข้าเป็นเจ้าภาพร่วมในการจัดแข่งขันฟุตบอลโลก

ซาอุฯได้ผู้ตัดสินฟุตบอลหญิงนานาชาติคนแรก

Anoud Al-Asmari ผู้ตัดสินฟุตบอลหญิงนานาชาติคนแรก 

อัสมารี กล่าวว่า เธอรู้สึกมีความสุขที่ได้เป็นผู้ตัดสินหญิงชาวซาอุดิอาระเบียคนแรก ที่ได้รับตราสัญลักษณ์ระดับนานาชาติในประวัติศาสตร์ด้านการกีฬาของประเทศ เธอเป็น 1 ใน 8 ชาวซาอุดิอาระเบีย ที่อยู่ในคณะกรรมการระดับนานาชาติ ตามที่ที่ฟีฟ่าประกาศ

นักข่าวถามว่า เธอรู้สึกอย่างไรหากจะต้องตัดสินในการแข่งขันทีมชาย ? อัสมารี วัย 34 ปี กล่าวว่า เธอจะยังไม่คิดอะไรจนกว่าจะได้รับการอนุมัติจากสมาคมฟุตบอลซาอุดิอาระเบียเสียก่อน

ซาอุฯได้ผู้ตัดสินฟุตบอลหญิงนานาชาติคนแรก

แม้ซาอุดิอาระเบีย จะเป็นประเทศที่มีแนวคิดอนุรักษ์อย่างเหนียวแน่น แต่ได้เริ่มมีการเปิดให้สตรีเล่นกีฬาในโอกาสต่าง ๆ รวมทั้งมีการเปิดลีกฟุตบอลหญิง ที่เริ่มขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2021

ทีมชาติหญิงชุดแรกของซาอุดิอาระเบีย คุมทีมโดย โมนิกา สตาปป์ โค้ชชาวเยอรมันผู้มีประสบการณ์มานาน ทีมซาอุดิอาระเบีย เอาชนะทีมเซเชลส์ 2:0 ในการแข่งขันอย่างเป็นทางการครั้งแรก เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ปีที่ผ่านมา

ซาอุดิอาระเบียได้ยื่นขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย ในปี 2026 (2569) และเป็นผู้ยื่นประมูลเพียงรายเดียวสำหรับ การจัดแข่งขันฟุตบอลทีมชายชิงแชมป์เอเชีย ซึ่งจะมีขึ้นในปี 2027 (2570) นอกจากนี้ ยังมีข่าวว่า กำลังพิจารณาเสนอขอเป็นเจ้าภาพร่วมในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2030 (2573) ซึ่งมีอียิปต์และกรีซร่วมกันเป็นเจ้าภาพ

ที่มา: www.middle-east-online.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36926

อัพเดทล่าสุด