ใครเป็นใคร? 5 ทูตหญิงซาอุดิอาระเบีย ประจำต่างประเทศ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : ใครเป็นใคร? 5 ทูตหญิงซาอุดิอาระเบีย ประจำต่างประเทศ

ช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซาอุดิอาระเบีย มีความก้าวหน้าอย่างมากในการเสริมศักยภาพให้กับสตรี และมอบโอกาสต่าง ๆ ให้แก่พวกเธอมากขึ้น โดยความพยายามดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของวิสันทัศน์ 2030 ของมกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน เพื่อยกระดับตำแหน่งของสตรีในราชอาณาจักร และมอบโอกาสที่เท่าเทียมกัน

จนถึงขณะนี้ ซาอุดิอาระเบียได้คัดเลือกสตรีจำนวน 5 คน เพื่อเป็นตัวแทนของราชอาณาจักรในฐานะทูต ประจำประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ดังนี้

1. เจ้าหญิง รีมา บินตฺ บันดาร์ อัล ซาอุด (Princess Reema bint Bandar Al Saud) ได้รับแต่งตั้งเป็นเอกอัครราชทูตหญิงคนแรกของซาอุดีอาระเบีย ในปี 2019 โดยมกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน ออกพระราชกฤษฎีกาแต่งตั้งเธอเป็นทูตของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ประจำสหรัฐอเมริกา ก่อนหน้านี้เธอเคยดำรงตำแหน่งผู้ช่วยฝ่ายวางแผนและพัฒนา ประจำ Saudi General Sports Authority, เป็นรองประธานฝ่ายกิจการสตรี, เป็นประธานสหพันธ์การมีส่วนร่วมของมวลชน และเป็นผู้หญิงคนแรกที่เป็นผู้นำสหพันธ์กีฬาหลายประเภทในซาอุดีอาระเบีย

บิดาของเธอคือ เจ้าชาย บันดาร์ บิน สุลต่าน อดีตเอกอัครราชทูตซาอุดีอาระเบีย ประจำสหรัฐอเมริกา ระหว่างปี 1983 – 2005

ใครเป็นใคร? 5 ทูตหญิงซาอุดิอาระเบีย ประจำต่างประเทศ

2. ฮัยฟา อัล-จาดี (Haifa al-Jadea) ได้รับการแต่งตั้งเป็นเอกอัครราชทูต และหัวหน้าภารกิจของราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ประจำสหภาพยุโรป และประชาคมพลังงานปรมาณูแห่งยุโรป (EAEC) เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2566
ฮัยฟา จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านสื่อสารมวลชน และปริญญาโท ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยซีราคิวส์ ได้ปริญญาโทอีกใบในด้านการแก้ปัญหาข้อขัดแย้งและการเจรจา จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย

เธอเป็น 1 ใน 8 สมาชิกทีมบริหารของ Saudi Research and Media Group (SRMG) และเป็น CEO ของ SRMG Think ก่อนหน้านี้เธอเคยทำงานที่ศูนย์ต่อต้านการก่อการร้ายแห่งสหประชาชาติ เป็นตัวแทนของราชอาณาจักรในคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และดูแลด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ในกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งซาอุดิอาระเบีย เธอได้ย้ายกลับมาริยาดเพื่อทำงานในโครงการ SV2030

ใครเป็นใคร? 5 ทูตหญิงซาอุดิอาระเบีย ประจำต่างประเทศ

3. อินาส อัล-ชะฮ์วาน (Inas al-Shahwan) ได้สาบานตนเข้ารับตำแหน่งเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียประจำประเทศสวีเดน และไอซแลนด์ เมื่อเดือนเมษายน 2021 เธอเป็นสตรีชาวซาอุดี้ ฯ คนที่ 3 ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นตัวแทนของราชอาณาจักร ฯ

เธอสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จากมหาวิทยาลัยในออสเตรเลีย และได้รับประกาศนียบัตร Emerging Leadership Program จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

ปี 2007 เธอเข้าทำงานในกระทรวงการต่างประเทศ และเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับตำแหน่งทูตจากคณะทูต เธอยังดำรงหลายตำแหน่งในกระทรวง รวมทั้ง ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ด้านการเมือง และยังเป็นผู้หญิงคนแรกที่ดำรงตำแหน่งผู้จัดการแผนก ในกระทรวงการต่างประเทศ ด้านการเมืองและเศรษฐกิจ

ใครเป็นใคร? 5 ทูตหญิงซาอุดิอาระเบีย ประจำต่างประเทศ

4. นิสรีน อัล-ชิเบล (Nisreen bint Hamad al-Shibel) สาบานตนเข้ารับตำแหน่งเอกอัครราชทูตราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ประจำฟินแลนด์ ต่อหน้ากษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส ที่พระราชวัง อัล-ญามามะฮ์ เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2566

หลังได้รับตำแหน่ง เธอทวีตข้อความขอบพระทัยในความเมตตาของ กษัตริย์ซัลมาน บิน อับดุลอาซิส อัล-ซาอุด และมกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน “ขอพระเจ้าคุ้มครองพวกเขาสำหรับความเมตตาที่ทรงไว้วางใจ ข้าพเจ้าขอดุอาอฺต่อผู้ทรงอำนาจ ขอให้ความหวังของพระองค์ประสบผล และช่วยให้ข้าพเจ้าสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ข้าพเจ้าขอขอบคุณรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ที่ให้การสนับสนุนพนักงานของกระทรวง ฯ”

ใครเป็นใคร? 5 ทูตหญิงซาอุดิอาระเบีย ประจำต่างประเทศ

5. อามาล ยะฮ์ยา อัล-โมอัลลิมี (Amal Yahya al-Moallimi) ในปี 2020 อามาล ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ประจำประเทศนอร์เวย์ ทำให้เธอเป็นผู้หญิงคนที่ 2 ที่ได้รับการแต่งตั้ง

อามาล สำเร็จปริญญาตรี สาขาภาษาอังกฤษ จากมหาวิทยาลัย พริ้นเซส นูรอ บินตฺ อับดุล เราะฮ์มาน และสำเร็จปริญญาด้านสื่อสารมวลชน จากมหาวิทยาลัยเดนเว่อร์ สหรัฐอเมริกา

เธอเคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการทั่วไป ขององค์การความร่วมมือระหว่างประเทศ ประจำคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชนซาอุดิอาระเบีย ในปี 2019 และตำแหน่งล่าสุด คือ ผู้ช่วยเลขาธิการ ศูนย์ คิง อับดุลอาซิส เพื่อการสานเสวนาแห่งชาติของซาอุดิอาระเบีย

ใครเป็นใคร? 5 ทูตหญิงซาอุดิอาระเบีย ประจำต่างประเทศ

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36920

อัพเดทล่าสุด