ซาอุดิอาระเบีย ทางเลือกใหม่พยาบาลชาวมาเลเซีย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ซาอุดิอาระเบีย ทางเลือกใหม่พยาบาลชาวมาเลเซีย

สำหรับชาย-หญิง ชาวมาเลเซียที่มีอาชีพเป็นพยาบาล หากจะต้องเลือกเดินทางไปทำงานต่างประเทศ พวกเขามักจะเลือกประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก เช่น สหราชอาณาจักร สิงคโปร์ แคนาดา และสหรัฐอเมริกา โดยสหราชอาณาจักรเป็นประเทศยอดนิยมที่พวกเขามักจะเลือกให้เป็นบ้านที่ 2

หลายคนเลือกไปทำงานที่สิงคโปร์เพราะอยู่ใกล้บ้าน แต่บางครั้งนายจ้างเรียกร้องให้ต้องสามารถสื่อสารด้วยภาษาจีนกลาง (แมนดาริน) ได้ด้วย ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีตัวเลือกใหม่สำหรับอาชีพนี้ นั่นคือ เลือกไปทำงานในราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีศูนย์การแพทย์ที่ทันสมัยที่สุดในตะวันออกกลาง นั่นคือ เมืองแห่งศูนย์การแพทย์ทหารพริ้นซ์ สุลต่าน ในกรุงริยาด

ซาอุดิอาระเบีย ทางเลือกใหม่พยาบาลชาวมาเลเซีย

โมฮัมมัด อัมรอน อาซีซาน เป็นพยาบาลชายชาวมาเลเซีย ที่เลือกไปทำงานในราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย เป็นเวลา 6 ปี แล้ว หลังจากปีแรกที่มา เขาก็รู้สึกตกหลุมรักในการทำงานที่นี่จริง ๆ เพราะมีโอกาสเปิดให้มากมายสำหรับการศึกษาต่อ เงินเดือนที่ได้ก็ไม่ต้องเสียภาษี และยังมีโอกาสสำหรับการเลื่อนขั้นด้วย

พยาบาลจากมาเลเซียเริ่มเข้ามาในตลาดการรักษาพยาบาลของซาอุดิอาระเบีย ในช่วงทศวรรษที่ 1980 โดยได้รับความสนใจจากแพ็คเกจต่าง ๆ ความยืดหยุ่นในการทำงาน โครงสร้างพื้นฐานทางการแพทย์ขั้นสูง และสำหรับบางคน ที่พักยังอยู่ใกล้กับสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของศาสนาอิสลาม

นูร ฮายาตี อับดุล รอชีด ประธานสหภาพพยาบาลมาลายัน กล่าวกับสื่อว่า “พยาบาลมุสลิมชอบที่นั่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขาสามารถทำงานในมักกะฮ์ และมาดินะฮ์ได้”

พยาบาลมาเลเซียที่ทำงานต่างประเทศ ราว 20 % เลือทำงานในตะวันออกกลาง เพราะพวกเขาได้รับการต้อนรับในฐานะพนักงานที่มีระเบียบวินัย และมีประสบการณ์ เนื่องจากพวกเขาต้องผ่านการฝึกอบรมสหสาขาวิชาชีพที่เข้มงวดมาจากที่บ้าน พยาบาลทุกคนได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการการพยาบาลของมาเลเซีย ซึ่งจะต้องต่ออายุทุกปี

“พวกเขามีความรู้ และทักษะในวิชาของตน และยังสามารถสอนแพทย์ได้ แต่หากทำงานในต่างประเทศ พวกเขาจะได้รับประสบการณ์มากขึ้น”

ภรรยาของอัมรอนก็เป็นพยาบาลอยู่ที่มักกะฮ์ เมื่อเธอมาถึงซาอุดิอาระเบียครั้งแรก เธอได้รับการต้อนรับเสมือนสมาชิกในครอบครัว ซึ่งไม่เคยมีใครในต่างประเทศปฏิบัติกับเธอมาก่อน

สำหรับพยาบาลชาวมาเลเซีย นี่เป็นความสะดวกสบายทางวัฒนธรรม เพราะมาเลเซียเป็นประเทศที่มีมุสลิมเป็นชนส่วนใหญ่ และความเป็นไปได้ที่จะเติบโตและเรียนรู้ เป็นสิ่งที่ดึงดูดใจบุคลากรทางการแพทย์จากประเทศมาเลเซียมากที่สุด

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36914

อัพเดทล่าสุด