ชายซาอุฯ เริ่มเขียนค๊อตอาหรับเป็นภาพทัศนศิลป์ สุดยอด


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : ชายซาอุฯ เริ่มเขียนค๊อตอาหรับเป็นภาพทัศนศิลป์ สุดยอด

คาเลด โมฮัมเหม็ด อัล-มุตลัค (Khaled Mohammed Al-Mutlaq) เป็นนักประดิษฐ์ตัวอักษรอาหรับด้วยพู่กัน ในเขต Hafr Al-Batin ทางตะวันออกเฉียงเหนือของราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย เมื่อตอนเป็นเด็ก เขามีความสนใจในศิลปะ และการเขียนค็อตภาษาอาหรับ รวมทั้งการวาดอักษรรูปแบบต่าง ๆ

ชายซาอุฯ เริ่มเขียนค๊อตอาหรับเป็นภาพทัศนศิลป์ สุดยอด

คาเลดเล่าว่า บิดาของเขาเป็นคนแรกที่คอยกระตุ้นให้เขาทำในสิ่งที่เขาชอบ และเขาทำอย่างต่อเนื่องจนเมื่อเข้าเรียนชั้นมัธยมที่โรงเรียนในหมู่บ้าน อัล-มุฟตาฮา เมืองอับฮา หมู่บ้านนี้ถูกตั้งขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมด้านวัฒนธรรม ศิลปะ และมรดกแห่งชาติ นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนางานอดิเรก ผ่านการเรียนรู้เพิ่มเติมกับโรงเรียนสอนศิลปะที่นั่น รวมทั้งการเขาร่วมเวิร์คช็อปต่าง ๆ และเขาได้เข้าร่วมในนิทรรศการต่าง ๆ ที่จัดขึ้นในช่วงฤดูร้อนในหมู่บ้านแห่งนี้เป็นเวลา 3 ปี

ชายซาอุฯ เริ่มเขียนค๊อตอาหรับเป็นภาพทัศนศิลป์ สุดยอด

เขายังคงมีส่วนร่วมในการแสดงงานศิลปะ โดยได้ทำการทดลองเขียนภาพในแบบต่าง ๆ แต่ไม่เคยละทิ้งความหลงใหลในการเขียนค็อตภาษาอาหรับด้วยพู่กัน เขากลับทุ่มเทความพยายามทุกวัน วันละหลาย ๆ ชั่วโมง จนกระทั่งได้รับใบอนุญาต รับรองในการเขียนพู่กันเป็นค็อตอาหรับ 6 ประเภท จากศาสตราจารย์ อับบาส อัล-บัคดาดี ผู้เชี่ยวชาญด้านการประดิษฐ์อักษรอาหรับ หลังจากนั้นเขาเริ่มโครงการผสมผสานสุนทรียศาสตร์ ความหมาย และรูปแบบของการประดิษฐ์ค็อตอาหรับเข้ากับงานศิลปะ

หลังจากนั้น เขาได้ร่วมในนิทรรศการระดับนานาชาติ และระดับท้องถิ่นอีกมากมาย รวมถึงงาน ‘Between Civilization and Contemporary’ ซึ่งจัดขึ้นในหมู่บ้านอัล-มุฟตาฮา เมื่อปี 2000 ในปี 2005 เขาเข้าร่วมแสดงในนิทรรศการการเขียนพู่กันภาษาอาหรับ ที่ห้องสมุดสาธารณะ คิง อับดุลอาซิซ และที่งาน Lamsat Wafaa ที่จัดขึ้นในภูมิภาคอาซิร ในปี 2017 และล่าสุดเขาได้เข้าร่วมในนิทรรศการ miniatures ที่จัดขึ้นในกรุงริยาดในปีนี้

คาเลดได้รับรางวัลชนะเลิศในการประกวดงานทัศนศิลป์ ที่จัดโดย “สโมสรนกเหยี่ยวนานาชาติ” และยังได้จัดเวิร์กช็อปด้านศิลปะภายในขึ้นอีกหลายครั้ง

ชายซาอุฯ เริ่มเขียนค๊อตอาหรับเป็นภาพทัศนศิลป์ สุดยอด

ชายซาอุฯ เริ่มเขียนค๊อตอาหรับเป็นภาพทัศนศิลป์ สุดยอด

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36878

อัพเดทล่าสุด