ซาอุฯฝึกขับรถไฟหญิงรุ่นแรกสำเร็จกว่า 30 คน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ซาอุฯฝึกขับรถไฟหญิงรุ่นแรกสำเร็จกว่า 30 คน

การรถไฟฟ้าซาอุดิอาระเบีย (SAR) แชร์วิดีโอในทวิตเตอร์ ที่แสดงความชื่นชมต่อความสำเร็จของพนักงานขับรถไฟหญิง รุ่นแรก จำนวน 32 คน ที่ผ่านการฝึกอบรมในปี 2022

วิดีโอดังกล่าวเผยแพร่ในวันปีใหม่ 1 มกราคม 2023 เป็นภาพผู้หญิงบางคนที่เข้าร่วมการฝึกอบรม ให้สัมภาษณ์ว่า พวกเธอภูมิใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการริเริ่มบุกเบิก ซึ่งพวกเธอเป็นชุดแรก และ พวกเธอตั้งตารอที่จะเดินไปข้างหน้า

ซาอุฯฝึกขับรถไฟหญิงรุ่นแรกสำเร็จกว่า 30 คน

หลังจากฝึกฝนมา 1 ปี ตอนนี้ผู้หญิงทั้ง 32 คน กำลังอยู่ในเส้นทางเพื่อขับรถไฟหัวกระสุน บนเส้นทางความเร็วสูง Haramain ยาว 453 กิโลเมตร ระหว่างนครมักกะฮ์ และมาดินะฮ์ ทำให้พวกเธอเป็นผู้หญิงรุ่นแรกที่ขับรถไฟฟ้า SAR

ปัจจุบันสตรีซาอุดิอาระเบีย มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอย่างมาก โดยก่อนหน้านี้สตรีไม่ได้รับอนุญาตให้ขับรถยนต์กระทั่งในเดือนมิถุนายนปี 2018 รัฐบาลออกกฎหมายอนุญาตให้สตรีขับรถยนต์ได้ และถือเป็นการปฏิรูปบทบาทของสตรีครั้งสำคัญของประเทศ

ซาอุฯฝึกขับรถไฟหญิงรุ่นแรกสำเร็จกว่า 30 คน

นอกจากนี้สตรียังได้รับโอกาสในการทำงานนอกบ้านตามแผนการปฏิรูปเศรษฐกิจด้วยวิสัยทัศน์ 2030 ที่จะลดการพึ่งพารายได้จากน้ำมันซึ่งได้เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 2016 ปัจจุบันสตรีซาอุดิอาระเบีย สามารถเลือกทำงานได้หลายประเภทรวมทั้งภาคขนส่งสาธารณะและการขนส่งสินค้า

การได้รับอนุญาตให้ขับรถยนต์ทำให้สตรีชาวซาอุดิอาระเบีย ได้รับโอกาส และมีความคล่องตัวในหลาย ๆ ด้านเพิ่มขึ้น เช่น การเดินทางไปสถานศึกษา การเดินทางไปทำงาน และอื่น ๆ ซึ่งการมีสตรีร่วมทำงานในองค์กรต่าง ๆ จะช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจและเพิ่มผลผลิตมวลรวมของประเทศได้เป็นอย่างดี

ซาอุฯฝึกขับรถไฟหญิงรุ่นแรกสำเร็จกว่า 30 คน

ซาอุฯฝึกขับรถไฟหญิงรุ่นแรกสำเร็จกว่า 30 คน

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36915

อัพเดทล่าสุด