ซาอุฯ หนุน AMF ให้เยเมนกู้ 1 พันล้านดอลล่าร์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ซาอุฯ หนุน AMF ให้เยเมนกู้ 1 พันล้านดอลล่าร์

สำนักข่าวทางการ SPA ของซาอุดิอาระเบีย รายงานว่า กองทุนการเงินอาหรับ (Arab Monetary Fund – AMF) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากซาอุดิอาระเบีย ได้ลงนามข้อตกลงมูลค่า 1 พันล้านดอลล่าร์กับรัฐบาลเยเมน เพื่อสนับสนุนาโครงการปฏิรูปเศรษฐกิจ และด้านการเงิน

ซาอุฯ หนุน AMF ให้เยเมนกู้ 1 พันล้านดอลล่าร์

โมฮัมเหม็ด บิน อับดุลเลาะฮ์ อัล-จาดาน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย กล่าวว่า โครงการนี้มีเป้าหมายเพื่อช่วยสนับสนุนความพยายามของรัฐบาลเยเมน ในการเสริมสร้างสถานะทางการเงิน พัฒนาภาคการธนาคารของประเทศ และส่งเสริมภาคเอกชนและการพัฒนาเศรษฐกิจ

โครงการที่นำโดย AMF ซึ่งจะดำเนินไปจนถึงปี 2025 พยายามที่จะสร้างรากฐานของความมั่นคงทางเศรษฐกิจ การเงินและการธนาคารในเยเมน และสร้างสถาบันต่าง ๆ ขึ้นใหม่ ผลักดันการพัฒนาสังคม การสร้างงาน และการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน โครงการนี้จะเป็นการพัฒนาทรัพยากรสาธารณะของภาคการเงิน และเพิ่มประสิทธิภาพของรัฐบาลด้วย

ซาอุฯ หนุน AMF ให้เยเมนกู้ 1 พันล้านดอลล่าร์

การสนับสนุนของซาอุดิอาระเบีย ให้เยเมนได้รับเงินกู้ครั้งนี้ ถือเป็นการขยายการสนับสนุนเศรษฐกิจเยเมน เพื่อช่วยปรับปรุงชีวิตของผู้คนที่เบื่อหน่ายสงคราม

ข้อมูลของสื่อ SPA ระบุว่า ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียได้ฝากเงิน 1 พันล้านดอลล่าร์ ในปี 2021 และ 2 พันล้านดอลล่าร์ ในปี 2018 เพื่อให้ครอบคลุมการนำเข้าสินตค้าอาหารพื้นฐาน เช่น ข้าวสาลี แป้ง ข้าว นม น้ำมันพืช และน้ำตาล การมีส่วนร่วมเหล่านี้ช่วยปรับปรุงมาตรฐานการครองชีพ และดัชนีการพัฒนามนุษย์ของเยเมน และทำให้เงินสำรองต่างประเทศของธนาคารกลางเยเมนแข็งแกร่งขึ้น

ระหว่างปี 2001 – 2022 ซาอุดิอาระเบียบริจาคให้แก่เยเมน ประมาณร้อยละ 30 ของการสนับสนุนทั้งหมด ซึ่งอยู่ในอันดับต้น ๆ ของประเทศผู้บริจาค

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36801

อัพเดทล่าสุด