รอมฎอนอียิปต์เผชิญเงินเฟ้อ แพงเกินจับต้อง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : รอมฎอนอียิปต์เผชิญเงินเฟ้อ แพงเกินจับต้อง

ตะเกียงรอมฎอนที่ใช้เป็นของประดับ และเป็นสัญลักษณ์สำคัญของเดือนรอมฎอนในอียิปต์ มีราคาพุ่งสูงขึ้นเนื่องจากอียิปต์ ประสบภาวะเงินเฟ้อสูงเป็นประวัติการณ์

ผู้ค้าในย่านการค้าของกรุงไคโร ได้วางขายโคมแบบธรรมดามากกว่าปีที่แล้ว โดยผู้ผลิตในท้องถิ่นก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัด อันเป็นผลมาจากราคาวัตถุดิบและต้นทุนอื่น ๆ ที่พุ่งสูงขึ้น

รอมฎอนอียิปต์เผชิญเงินเฟ้อ แพงเกินจับต้อง

บารากัต ซาฟา รองประธานฝ่ายชองใช้สำนักงานและของเล่น ของหอการค้าไคโร กล่าวว่า ราคาวัสดุที่จำเป็นในการทำโคมไฟสูงขึ้นถึง 50 % ราคาโคมที่ร้านค้าส่งในย่าน Al Mosky ซึ่งเป็นย่านช้อปปิ้งที่มีคนพลุกพล่าน ในใจกลางกรุงไคโร ซึ่งเป็นที่นิยมสำหรับคนมีรายได้น้อย อยู่ที่ 30-150 ปอนด์อียิปต์ หรือราว 1 – 5 ดอลล่าร์ ซึ่งราคาในปีที่แล้วอยู่ที่เพียง 20 – 120 ปอนด์ หรือราว 0.06 – 4 ดอลล่าร์

โคมราคาถูกที่มีขนาดเล็ก ทำด้วยพลาสติก ไม่มีลวดลายแกะสลักมากนัก และมักจะติดชิพเสียงที่จะเล่นเพลงรอมฎอนเมื่อเรากดปุ่ม เคยมีราคาไม่ถึง 10 ปอนด์อียิปต์ แต่ในวันนี้มีราคาถึง 30 ปอนด์ ส่วนโคมแบบที่มีขนาดใหญ่กว่า มีการออกแบบที่ซับซ้อน เช่น แสดงไฟเคลื่อนที่ได้ หรือทำให้ห้องสว่างด้วยแสงไฟที่เต้นระริก มีราคาในร้านขายส่ง สูงถึงอันละ 150 ปอนด์ หรือ 5 ดอลล่าร์

อย่างไรก็ตาม ผู้ค้าคาดว่า คงจะขายโคมไฟได้ไม่มากเช่นปีที่แล้ว โดยมีการคาดหวังว่า เมื่อใกล้เดือนรอมฎอนเข้ามาอาจจะขายสินค้าได้เพิ่มขึ้น นักช้อปปิ้งส่วนมากที่มายังตรอกนี้ดูเหมือนไม่มีความสนใจที่จะซื้อโคมไฟ หลายคนกล่าวว่า คงจะไม่ได้ซื้อโคมประดับในปีนี้ เพราะเงินที่มีอยู่ก็แทบจะไม่พอซื้ออาหารสำหรับเดือนรอมฎอน และยังมีของที่จำเป็นอื่น ๆ ที่ต้องการมากกว่าโคมไฟประดับเท่านั้น

ที่มา: www.thenationalnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37077

อัพเดทล่าสุด