อิสราเอลสั่งจำคุกญิฮาด ปาเลสไตน์ 22 เดือน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : อิสราเอลสั่งจำคุกญิฮาด ปาเลสไตน์ 22 เดือน

กองทัพอิสราเอลสั่งจำคุก บาสซาม อัล-ซาอาดี สมาชิกกลุ่มอิสลามิกญิฮาด 22 เดือน โดยอิสราเอลจับกุมเขาโดยใช้วิธีจู่โจมในเวลากลางคืน ที่เมืองเยนิน เขตยึดครองเวสต์แบงก์ ก่อให้เกิดการโจมตีในฉนวนกาซ่า 3 วัน เมื่อปีที่ผ่านมา

กองทัพอิสราเอลออกแถลงการณ์ ระบุว่า การตัดสินลงโทษ บาสซาม ถูกกำหนดขึ้นโดยเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงที่รวมถึงการพักการลงโทษเพิ่มเติม และ สั่งให้ บาสซาม ต้องจ่ายค่าชดเชยด้วย

อิสราเอลสั่งจำคุกญิฮาด ปาเลสไตน์ 22 เดือน

Bassem Saadi

คำแถลงยังระบุว่า บาสซาม อัล-ซาอาดี (Bassem Saadi) วัย 62 ปี เคยถูกตัดสินว่ามีความผิด ฐานคบหาสมาคม ยุยง และแอบอ้างบุคคลอื่นอย่างผิดกฎหมาย เขาทำงานร่วมกับผู้ต้องสงสัยคนอื่น ๆ เพื่อพัฒนากิจกรรมของกลุ่มนักศึกษา ที่เป็นสมาชิกของกลุ่มนี้เช่นกัน โดยได้รับเงินสนับสนุนจากหน่วยปฏิบัติการญิฮาดอิสลามในฉนวนกาซา

กลุ่มอิสลามิกญิฮาด เรียกร้องให้ปล่อยตัวบาสซามเมื่อเขาถูกจับตัวเมื่อปีที่ผ่านมา ในขณะที่อิสราเอลอ้างว่า กลุ่มนี้กำลังวางแผนโจมตีล้างแค้นจากฉนวนกาซา และเพื่อตอบสนองต่อสิ่งที่อิสราเอลกล่าวว่า จะเป็นภัยคุกคามที่ใกล้เข้ามา อิสราเอลจึงเปิดการโจมตีทางอากาศในฉนวนกาซ่า ทำให้ผู้บัญชาการอาวุโสของอิสลามิกญิฮาดเสียชีวิต หลังจากนั้น กลุ่มอิสลามิกญิฮาด จึงยิงจรวดหลายร้อยลูกพุ่งเป้าสู่อิสราเอลในอีกชั่วโมงต่อมา

อิสราเอลสั่งจำคุกญิฮาด ปาเลสไตน์ 22 เดือน

การตอบโต้ด้วยอาวุธครั้งนั้น ทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 49 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้บัญชาการระดับสูง 2 ราย และนักรบอีก 10 ราย ก่อนที่จะมีการไกล่เกลี่ยให้หยุดยิง

บาสซาม ถูกคุมขังในคุกอิสราเอลราว 7 ครั้ง รวมเวลาประมาณ 15 ปี อิสราเอลสังหารลูกชาย 2 คนของเขา ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มอิสลามิกญิฮาดด้วย และทำลายบ้านของเขาระหว่างการสู้รบที่ดุเดือดในเมืองเยนิน ในปีนั้น

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา กองกำลังอิสราเอลปฏิบัติการในเมืองเยนินบ่อยครั้ง โดยกองทัพระบุว่า มีเป้าหมายที่จะทำลายเครือข่ายกลุ่มติดอาวุธ ในขณะที่ก็มีเหตุโจมตีเกิดขึ้นหลายครั้งในอิสราเอลโดยกลุ่มนี้เช่นกัน

ที่มา: www.timesofisrael.com

https://news.muslimthaipost.com/news/37089

อัพเดทล่าสุด