เนทันยาฮูประณาม UN-สหรัฐฯ ปฏิเสธสิทธิประวัติศาสตร์ชาวยิว


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : เนทันยาฮูประณาม UN-สหรัฐฯ ปฏิเสธสิทธิประวัติศาสตร์ชาวยิว

เบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรียิว ประณามคำแถลงของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยว่าเป็นการปฏิเสธสิทธิทางประวัติศาสตร์ของชาวยิว รวมทั้งตำหนิสหรัฐ ที่ให้การสนับสนุนมติ ซึ่งที่ประชุม UN คัดค้านอย่างแข็งขันต่อการขยายการตั้งถิ่นฐานอย่างต่อเนื่องของอิสราเอล

เนทันยาฮูประณาม UN-สหรัฐฯ ปฏิเสธสิทธิประวัติศาสตร์ชาวยิว

คำแถลงของประธาน UNSC ซึ่งเห็นด้วยกับฉันทามติของประเทศสมาชิกทั้ง 15 ประเทศ ซึ่งต่อต้านการก่อสร้าง และการขยายการถิ่นฐานของอิสราเอลทั้งหมด บนดินแดนที่ถูกยึดครองของปาเลสไตน์

คำแถลงยังแสดงการต่อต้าน “การยึดที่ดินของชาวปาเลสไตน์ และการพยายามทำให้สิ่งผิดกฎหมายกลายเป็นความถูกต้อง” ในกรณีการตั้งถิ่นฐานของชาวยิวที่ด่านหน้า รวมทั้งการรื้อถอนบ้าน และการโยกย้ายพลเรือนชาวปาเลสไตน์

สำนักงานนายกรัฐมนตรีของเนทันยาฮู ออกแถลงการณ์ตอบโต้ว่า คำแถลงของ UNSC เป็นการเลือกข้าง และ “เป็นการปฏิเสธสิทธิของชาวยิวที่จะอาศัยอยู่ในบ้านเกิดทางประวัติศาสตร์ของเรา”

เนทันยาฮูประณาม UN-สหรัฐฯ ปฏิเสธสิทธิประวัติศาสตร์ชาวยิว

แถลงการณ์ของเนทันยาฮู ยังระบุว่า UNSC ล้มเหลวในการกล่าวถึงการโจมตีของผู้ก่อการร้ายชาวปาเลสไตน์ ในกรุงเยรูซาเล็ม ซึ่งพลเรือนอิสราเอล 10 คนถูกสังหาร โดยไม่สนใจนโยบายการจ่ายเงินสำหรับผู้สังหารชาวยิว ของทางการปาเลสไตน์ ซึ่งสนับสนุนการสังหารชาวยิว และไม่เห็นความสำคัญของลัทธิต่อต้านชาวยิว ซึ่งส่งผลให้เกิดการสังหารหมู่ชาวยิวนับล้านในอดีต

อย่างไรก็ตาม เนทันยาฮูวิพากวิจารณ์พาดพิงถึงสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นมหามิตรว่า “ไม่ควรเข้าร่วมในการออกแถลงการณ์นี้”

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/37084

อัพเดทล่าสุด