อิสราเอลโจมตีฉนวนกาซา หลังสังหารปาเลสไตน์ 9 ราย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : อิสราเอลโจมตีฉนวนกาซา หลังสังหารปาเลสไตน์ 9 ราย

27 ม.ค.66 อิสราเอลเปิดการโจมตีทางอากาศใส่ฉนวนกาซ่าหลายครั้งเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้เพียง 1 วัน กองกำลังอิสราเอล สังหารชาวปาเลสไตน์ที่อยู่ในค่ายผู้อพยพในเจนิน ไป 9 ราย ในจำนวนนี้เป็นหญิงสูงอายุ 1 ราย นับเป็นหนึ่งในการโจมตีที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในรอบหลายปีที่กระทำโดยทหารอิสราเอล ในเขตยึดครองเวสต์แบงก์

แหล่งข่าวท้องถิ่นเปิดเผยว่า เครื่องบินรบของอิสราเอลโจมตีค่ายผู้อพยพปาเลสไตน์ อัล-มัคกอซี ซึ่งตั้งอยู่ตอนกลางของดินแดนอย่างน้อย 7 ครั้ง ในช่วงเช้าตรู่ของวันศุกร์ ที่ 27 มกราคม 2566

อิสราเอลโจมตีฉนวนกาซา หลังสังหารปาเลสไตน์ 9 ราย

หมู่บ้านอัล-ซัยตูนที่อยู่ทางตอนใต้ของฉนวนกาซ่า ถูกระเบิดในครั้งนี้ด้วย รวมทั้งพื้นที่โล่งทางตะวันออกของ เบต ฮาเนา ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของฉนวนกาซ่า

ผู้เห็นเหตุการณ์และสื่อท้องถิ่นรายงานว่า โดรนของอิสราเอลยิงจรวด 2 ลูกพุ่งเป้าที่ฉนวนกาซ่า ก่อนที่เครื่องบินขับไล่จะโจมตีซ้ำ แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต และเหตุการณ์สงบลงในช่วงสายวันเดียวกัน

อิสราเอลโจมตีฉนวนกาซา หลังสังหารปาเลสไตน์ 9 ราย

กองทัพอิสราเอลระบุว่า การโจมตีทางอากาศในฉนวนกาซ่า เป็นการตอบโต้หลังจากมีการยิงจรวด 2 ลูกเข้าไปในอิสราเอล เมื่อเวลาประมาณเที่ยงคืน (ตามเวลาท้องถิ่น) แต่ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ – ฉนวนกาซ่าเป็นหนึ่งในพื้นทีที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดในโลก โดยมีผู้อยู่อาศัย 2.1 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม นายฮาเซม กอซเซม โฆษกกลุ่มฮามาส ที่บริหารฉนวนกาซ่า กล่าวว่า ฮามาสจะทำหน้าที่ในการปกป้องประชาชนปาเลสไตน์ และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่อไป และจะยังคงเป็นทั้งโล่ และดาบให้กับประชาชน

อิสราเอลโจมตีฉนวนกาซา หลังสังหารปาเลสไตน์ 9 ราย

จรวดที่ยิงเข้าไปในอิสราเอล เป็นการตอบโต้ที่กองกำลังอิสราเอลสังหารชาวปาเลสไตน์ 9 ราย ในค่ายอพยพเจนิน โดยมีผู้บาดเจ็บอีกอย่างน้อย 20 ราย

แหล่งข่าวนักการทูตเปิดเผยว่า สหอาหรับเอมิเรตส์ จีน และฝรั่งเศส ได้ร้องขอให้สภาความมั่นคงแหงสหประชาชาติ เรียกประชุมลับเกี่ยวกับการโจมตีของอิสราเอลต่อฉนวนกาซ่า ในวันเดียวกัน

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36985

อัพเดทล่าสุด