อิสราเอลโดนหักหน้า ทูตตะวันตกเยือนมัสยิดอัลอักซอ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อิสราเอลโดนหักหน้า ทูตตะวันตกเยือนมัสยิดอัลอักซอ

สื่อท้องถิ่น Hayom รายงานเมื่อวันที่ 22 มกราคม ที่ผ่านมา ว่าอิสราเอลโกรธเคืองเมื่อคณะผู้แทนจากสหภาพยุโรปและประเทศตะวันตก เดินทางเยือนมัสยิดอัลอักซอ เมื่อวันที่ 18 มกราคม ที่ผ่านมา โดยไม่มีการประสานงานล่วงหน้ามายังอิสราเอลก่อน รายงานดังกล่าวระบุว่า มีนักการทูตจากประมาณ 30 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป รวมทั้ง ผู้แทนจาก แคนาดา ออสเตรเลีย และอาร์เจนตินา เดินทางมาในครั้งนี้

อิสราเอลโดนหักหน้า ทูตตะวันตกเยือนมัสยิดอัลอักซอ

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า คณะผู้แทนดังกล่าวได้ประสานงานมายัง “องค์กรวากัฟอิสลามแห่งเยรูซาเล็ม” ซึ่งเป็นองค์กรบริหารงานด้านศาสนา ทำหน้าที่ดูแลศาสนสถานบนอัลอักซอ ตามที่มีการมอบหมายอย่างถูกต้อง

สถานกงสุลอังกฤษในเยรูซาเล็ม ทวีตข้อความว่า “เราเข้าร่วมกับนักการทูตที่มีแนวคิดเดียวกัน ที่มัสยิดอัลอักซอ เพื่อแสดงการสนับสนุนองค์กรคุ้มครองจากจอร์แดน สำหรับการดูแลสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวคริสต์และชาวมุสลิม ในกรุงเยรูซาเล็ม” และ

“เรายังคงส่งเสริมการจัดการสถานะเดิมทางประวัติศาสตร์ ซึ่งอนุญาตให้ศรัทธาชนจากศาสนาทั้ง 3 ของอับราฮัม สามารถปฏิบัติศาสนกิจในศาสนสถานของตนเอง ในเขตเมืองเก่าได้”

อิสราเอลโดนหักหน้า ทูตตะวันตกเยือนมัสยิดอัลอักซอ

หนังสือพิมพ์ยังรายงานว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอลแสดงความไม่พอใจ และว่า “การเยือนครั้งนี้ไม่มีความรับผิดชอบ และอาจจะสร้างการยั่วยุให้เกิดขึ้น” และว่า

“กระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล จะยังคงมีส่วนร่วมผ่านช่องทางทางการทูตต่อไป เพื่อป้องกันขั้นตอนที่อาจจะนำไปสู่การบานปลาย และได้ชี้แจงอย่างชัดเจนต่อสหภาพยุโรปว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่ควรจะละเลย”

ที่มา: www.middleeastmonitor.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36979

อัพเดทล่าสุด