ประชุมที่ปรึกษาด้านความมั่นคง 4 ชาติ สร้างเป็นมาตรฐาน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์:  ประชุมที่ปรึกษาด้านความมั่นคง 4 ชาติ สร้างเป็นมาตรฐาน

ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของ สหรัฐอเมริกา เอมิเรตส์ บาห์เรน และอิสราเอล ร่วมประชุมกันในวันที่ 19 มกราคม ที่ผ่านมา ที่สหรัฐอเมริกา เพื่อหารือกันเกี่ยวกับการบูรณาระดับภูมิภาคในเชิงลึก ในขณะที่รัฐบาลสหรัฐอเมริกา พยายามหาวิธีเพิ่มจำนวนรัฐอาหรับที่จะปรับความสัมพันธ์กับอิสราเอลสู่ระดับปกติ

ระดับผู้นำที่เข้าร่วมประชุม อาทิ เจค ซุลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคง สหรัฐอเมริกา ชี้ค นัสเซอร์ บิน ฮามัด อัล คอลิฟา (บาห์เรน) ชี้ค ตะฮ์นูน บิน ซัยยิด (เอมิเรตส์) และที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของอิสราเอล

ประชุมที่ปรึกษาด้านความมั่นคง 4 ชาติ สร้างเป็นมาตรฐาน

แถลงการณ์ร่วมเปิดเผยว่า มีการหารือเกี่ยวกับการใช้พลังงานสะอาด เทคโนโลยีอุบัติใหม่ ความมั่นคงในภูมิภาค และความสัมพันธ์ทางการค้า ทั้ง 4 ประเทศยืนยันความตั้งใจที่จะกระชับ และขยายความคืบหน้าอย่างประสบความสำเร็จ ตั้งแต่มีการลงนามในข้อตกลงอับราฮัม ที่ประสานงานโดยอดีตประธานาธิบดีทรัมป์

การประชุมยังเน้นไปที่ประเทศที่มีแนวโน้มเข้าร่วมเป็นพันธมิตรใหม่ รวมถึง 12U2 ซึ่งจะนำเอาสหรัฐอเมริกา อินเดีย เอมิเรตส์ และอิสราเอล เข้ามาแก้ไขวิกฤตความมั่นคงทางอาหาร ทั้งยังมีการหารือกันถึง Negev Forum ด้วย

เจ้าหน้าที่ราว 150 คน จาก สหรัฐอเมริกา บาห์เรน อียิปต์ อิสราเอล โมร็อกโก และเอมิเรตส์ เข้าร่วมในการประชุมสุดยอดที่จัดโดยสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 – 10 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งดูเหมือนว่า ไบเดนจะพยายามสานต่อในงานสร้างสันติภาพระหว่างอิสราเอล กับประเทศอาหรับเพื่อนบ้าน จากงานที่ทรัมป์ทำไว้

แต่จอร์แดน และปาเลสไตน์ยังคงงดเว้นจากการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดดังกล่า แม้สหรัฐอเมริกา จะพยายามให้เลิกล้มการตัดสินใจนี้ก็ตาม

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36967

อัพเดทล่าสุด