สหรัฐฯส่งคืนโลงศพโบราณ Green Coffin ถูกปล้นจากอียิปต์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : สหรัฐฯส่งคืนโลงศพโบราณ Green Coffin ถูกปล้นจากอียิปต์

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ธรรมชาติฮูสตัน ในสหรัฐอเมริกา ส่งคืนโลงศพหินโบราณที่รู้จักกันในชื่อ Green Coffin ที่ถูกปล้นมาเมื่อหลายปีก่อน กลับไปยังประเทศอียิปต์ การส่งกลับนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของรัฐบาลอียิปต์ ในการหยุดการค้าโบราณวัตถุที่ถูกขโมยมา โดยในปี 2021 ทางการอียิปต์ประสบความสำเร็จในการรับโบราณวัตถุที่ถูกขโมยไปจำนวน 5,300 ชิ้นจากทั่วโลกกลับสู่อียิปต์

สหรัฐฯส่งคืนโลงศพโบราณ Green Coffin ถูกปล้นจากอียิปต์

โมสตาฟา วาซีรี เจ้าหน้าที่ระดับสูงของ สภาสูงสุดด้านโบราณวัตถุ กล่าวเมื่อวันที่ 2 มกราคม ที่ผ่านมา ว่าโลงศพมีอายุย้อนไปถึงช่วยปลายราชวงศ์ของอียิปต์โบราณ ซึ่งเป็นยุคที่ทอดยาวจากช่วงเวลาของกษัตริย์ฟาโรห์องค์สุดท้าย ในปี 664 ก่อนคริสตกาล จนกระทั่งการรุกรานของอเล็กซานเดอร์มหาราชในช่วง 332 ปีก่อนคริสตกาล

โลงที่มีความสูงเกือบ 3 เมตร และพื้นผิวด้านบนทาสีสันสดใสนี้ อาจจะเป็นของนักบวชชื่อ Ankhenmaat แม้ว่าคำจารึกบนโลงศพบางส่วนจะลบเลือนไปแล้ว

มีการทำพิธีส่งมอบในเชิงสัญลักษณ์หลังจากการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 2 มกราคม ที่ผ่านมา ที่กรุงไคโร โดยเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำอียิปต์ โดยฝ่ายอียิปต์ มีรัฐมนตรีต่างประเทศ ซาเมฮ์ เชากรี และรัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวและโบราณวัตถุ อะเหม็ด อิสซา เข้าร่วมในการรับมอบ

สหรัฐฯส่งคืนโลงศพโบราณ Green Coffin ถูกปล้นจากอียิปต์

การส่งมอบคืนมีขึ้นนานกว่า 3 เดือน หลังจากที่ฝ่ายอัยการเขตแมนฮัตตัน ยืนยันว่า โลงศพนี้ถูกขโมยมาจาก อะบู ซีร์ เนโครโปลิส ทางตอนเหนือของกรุงไคโร โดยมีการลักลอบนำออกมาผ่านประเทศเยอรมันเข้าสู่สหรัฐอเมริกา ในปี 2008

โลงศพที่น่าทึ่งนี้ถูกปล้นโดยเครือข่ายที่มีการจัดระเบียบอย่างดี และได้ปล้นโบราณวัตถุนับไม่ถ้วนจากภูมิภาคนี้ เครือข่ายเดียวกันนี้ ได้ลักลอบนำโลงศพปิดทองออกจากอียิปต์ มีการนำโลงศพนี้ไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิทันในนครนิวยอร์ก โดยพิพิธภัณฑ์ได้ซื้อจากตัวแทนจำหน่ายงานศิลปะในปารีส ในปี 2017 ในราคาราว 4 ล้านดอลล่าร์ โลงศพนี้ถูกส่งคืนไปอียิปต์ในปี 2019

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36909

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด