ยิววางแผนชั่ว สร้างสุสานปลอม รอบมัสยิดอัลอักซอ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ยิววางแผนชั่ว สร้างสุสานปลอม รอบมัสยิดอัลอักซอ

สื่อ Quds Press รายงานว่า คณะกรรมการมัสยิดแห่งกรุงเยรูซาเล็มและมัสยิดอัลอักซอ ของสภานิติบัญญัติปาเลสไตน์ กล่าวหาทางการอิสราเอล ว่า ได้สร้างสุสานปลอมขึ้นรอบ ๆ พื้นที่ใกล้เคียงมัสยิดอัลอักซอ

ส.ส.อะหมัด อะบู ฮาลาบิเยฮ์ หัวหน้าคณะกรรมการ ฯ กล่าวว่า นี่เป็นความพยายามที่จะสร้างหลักฐานเท็จ เพื่อพิสูจน์การมีอยู่ของชาวยิว ในประวัติศาสตร์ของเมืองศักดิ์สิทธิ์ของชาวปาเลสไตน์ อาหรับ และอิสลาม

ยิววางแผนชั่ว สร้างสุสานปลอม รอบมัสยิดอัลอักซอ

“เมื่อเร็ว ๆ นี้ อิสราเอลได้สร้างสุสานหลายร้อยแห่ง เพื่อพิสูจน์ว่า ชาวยิวดำรงอยู่ในพื้นที่นี้นานหลายร้อยปีมาแล้ว” เขายังอธิบายว่า มีการสร้างสุสานปลอมประมาณ 300 แห่งในเมืองญะบัล อัล-ซัยตูน ทางตะวันออกของมัสยิดอัล-อักซอ และอีก 200 แห่งใน วาดี อัล ฮิลวา ในซิลวาน ทางใต้ของมัสยิดอัล-อักซอ และอีกหลายร้อยแห่งในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วกรุงเยรูซาเล็ม โดยเฉพาะในเขตเมืองเก่า

ส.ส.อะหมัด ยังระบุว่า สุสานเหล่านี้เพิ่งสร้างมาเพียง 2 ปี โดยถึงขนาดที่เรียกสุสานในพื้นที่หนึ่ง ว่า “สุสานของชาวยิว” (Jewish Cemetery) และว่า “นี่เป็นการพยายามบิดเบือนประวัติศาสตร์อย่างชัดเจน เช่นเดียวกับการพิสูจน์ว่า ชาวอิสราเอลเป็นผู้บุกรุก”

เขายังเน้นย้ำว่า การสร้างสุสานโดยไม่มีซากศพมนุษย์ เป็นการตอกย้ำว่าโครงการการตั้งถิ่นฐานเป็นสิ่งผิดกฎหมาย และเป็นเพียงการสนองตอบผลประโยชน์ของอิสราเอลผู้ยึดครองเท่านั้น

ที่มา: www.middleeastmonitor.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36731

อัพเดทล่าสุด