ยิวหัวรุนแรงบุกสุสานมุสลิม ทำพิธีเป่าเขาสัตว์


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ยิวหัวรุนแรงบุกสุสานมุสลิม ทำพิธีเป่าเขาสัตว์

วันที่ 15 กันยายน 2565 นายเยฮูดา กลิ๊ก (Yehuda Glick) ทนายความและแรบไบชาวยิว บุกเข้าไปยังสุสานมุสลิม บ๊าบ อัล-เราะฮ์มะ ซึ่งอยู่ใกล้กับมัสยิดอัลอักซอ ในกรุงเยรูซาเล็ม ด้วยจุดประสงค์ที่จะกระตุ้นให้เกิดความโกรธแค้นในหมู่มุสลิม โดยเขาได้ปักธงอิสราเอลที่หลุมศพหลุ่มหนึ่ง และทำพิธีเป่าเขาโชฟา (Shofar) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของพิธี Talmudic

เจ้าหน้าที่หน่วยงานวะกัฟ ในเยรูซาเล็ม ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ในการดูแลพื้นที่ศาสนสถานทั้งหมดในเยรูซาเล็ม รวมทั้งมัสยิดอัลอักซอ กล่าวว่า กลุ่มผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวหัวรุนแรง ได้เคยประกาศเป้าหมายว่า จะทำพิธีเป่าเขาที่บนพื้นที่ลานมัสยิดอัลอักซอให้ได้ เพราะเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองปีใหม่ของชาวยิว หรือที่เรียกว่า รอช ฮาชานะฮ์ (Rosh Hashanah)

ยิวหัวรุนแรงบุกสุสานมุสลิม ทำพิธีเป่าเขาสัตว์

การเป่าโชฟาร์ เป็นส่วนหนึ่งของพิธีกรรมตัลมูดของชาวยิว ที่มีความหมายแฝงทางการเมืองเพื่อทำลายมัสยิดอัลอักซอ ซึ่งกลุ่มชาวยิวคลั่งต้องการสร้างศาสนสถานของชาวยิวขึ้นแทนที่มัสยิดอัล-อักซอ โดยอ้างว่า เคยมีการสร้างวัดโบราณของยิวขึ้นบนพื้นที่นี้ 2 ครั้ง (แต่วัดโบราณถูกทำลายลงโดยกลุ่มชนอื่นที่ไม่ใช่มุสลิม ทั้ง 2 ครั้ง) และนักวิชาการมุสลิมได้ปฏิเสธอย่างหนักแน่น ว่าข้ออ้างของชาวยิวเกี่ยวกับพื้นที่นี้เป็นเรื่องเข้าใจผิด

หมายเหตุ: โชฟาร์ (Shofar) เป็นแตรที่ใช้เป่าให้มีเสียงเพลง โดยทั่วไปมักทำจากเขาแกะ ชาวยิวใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางศาสนา

ที่มา: www.english.wafa.ps

https://news.muslimthaipost.com/news/36610

อัพเดทล่าสุด