เริ่มแล้ว ประชุม COP27 เปลี่ยนสภาพภูมิอากาศของโลก


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: เริ่มแล้ว ประชุม COP27 เปลี่ยนสภาพภูมิอากาศของโลก

ผู้นำจากประเทศต่าง ๆ เดินทางถึงเมืองชายทะเล ชาร์ม เอล-ชี้ค เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เพื่อร่วมประชุมเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทั่วโลก ซึ่งเป็นการประชุมประจำปีของสหประชาชาติ

หัวข้ออภิปรายของ COP27 ในครั้งนี้จะเกี่ยวกับวิธีการจัดการกับปัญหาที่เลวร้ายขึ้น ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า เป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก

เริ่มแล้ว ประชุม COP27 เปลี่ยนสภาพภูมิอากาศของโลก

จุดโฟกัสส่วนใหญ่ของการประชุมจะอยู่ที่ผู้นำระดับประเทศ ที่จะขึ้นมาเล่าเรื่องราวของพวกเขาว่า ได้รับความเสียหายจากภัยพิบัติทางสภาพอากาศอย่างไร การประชุมจะสิ้นสุดในวันอังคารที่ 8 พฤศจิกายน โดยนายกรัฐมนตรีปากีสถาน มุฮัมมัด ชาริฟ จะขึ้นมากล่าวปราศรัย ถึงเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในช่วงฤดูร้อนของประเทศ ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายอย่างน้อย 40,000 ล้านดอลล่าร์ และทำให้ผู้คนหลายล้านคนต้องละทิ้งที่อยู่อาศัย

ผู้นำของ 2 ใน 3 ประเทศที่เป็นตัวการปล่อยมลพิษคาร์บอนที่ใหญ่ที่สุด คือ จีน และอินเดีย ไม่มาร่วมในการเจรจาเรื่องสภาพอากาศ แม้จะส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาร่วมการประชุมด้วย

ในส่วนของโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ฯ ซึ่งเป็นประเทศที่ก่อมลพิษอันดับต้น ๆ จะมาร่วมประชุมช้ากว่าผู้นำประเทศส่วนใหญ่ ซึ่งกำลังทยอยเดินทางไปประชุมต่อที่บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ในขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ไม่ได้เดินทางมาอียิปต์ด้วย และผู้นำประเทศที่เดินทางมาเป็นกลุ่มก้อน ได้แก่ผู้นำจากประเทศทวีปแอฟริกาซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับประเทศเจ้าภาพ

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36728

อัพเดทล่าสุด