'ปูติน' ประกาศผนวก 4 ภูมิภาคของยูเครน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: 'ปูติน' ประกาศผนวก 4 ภูมิภาคของยูเครน

ในพิธีลงนามที่จัดขึ้นที่กรุงเครมลิน เมื่อวันที่ 30 กันยายน ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ประกาศผนวก 4 ภูมิภาคของยูเครนที่รัสเซียยึดไว้บางส่วน โดยยูเครน ชาติตะวันตก และสหประชาชาติ ได้ประณามการกระทำดังกล่าว ซึ่งแสดงถึงการยกระดับสงครามรัสเซีย-ยูเครน ที่เริ่มขึ้นเมื่อ 24 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

ปูติน กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีดังกล่าว ต่อหน้าบุคคลสำคัญหลายร้อยคนในห้องโถงเซนต์ จอร์จ แห่งเครมลิน ว่ารัสเซียมี 4 ภูมิภาคใหม่ คือ ภูมิภาคโดเนสค์ ลูฮันสค์ เคอร์ซัน และซาโปรีเซีย และว่า “พลเมืองในภูมิภาคเหล่านี้จะเป็นพลเมืองของรัสเซียตลอดกาล เพราะนี่คือเจตจำนงของผู้คนหลายล้านคน”

พิธีลงนามดังกล่าวมีขึ้น 3 วัน หลังจากเสร็จสิ้นการจัดลงประชามติใน 4 ภูมิภาค ซึ่งส่วนใหญ่หรือบางส่วนถูกยึดครองโดยกองกำลังรัสเซีย หรือมีรัสเซียหนุนหลัง ก่อนหน้านี้ รัสเซียเตือนว่า การโจมตีของยูเครนต่อภูมิภาคใดใน 4 แห่งนี้ จะถือว่าเป็นการรุกรานรัสเซีย และรัสเซียจะปกป้องดินแดนใหม่ของตนทุกวิถีทาง

อาณาเขตของยูเครนที่รัสเซียอ้างสิทธิ์ครั้งใหม่มีขนาด 109,000 ตารางกิโลเมตร หรือเพิ่มจากดินแดนยูเครนที่รัสเซียผนวกไว้ในปี 2014 อีก 18 % รวมเป็น 136,000 ตารางกิโลเมตร หรือกว่า 22 % ของพื้นที่ยูเครน ที่รัสเซียเคยรับรองไว้ในการลงนามหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียต

ที่มา: www.saudigazette.com.sa

https://news.muslimthaipost.com/news/36650

อัพเดทล่าสุด