ปะทะชายแดนทาจิกิสถาน-คีรกิซสถาน ดับพุ่ง 81 ราย


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ปะทะชายแดนทาจิกิสถาน-คีรกิซสถาน ดับพุ่ง 81 ราย

เฟสบุ๊กของกระทรวงต่างประเทศทาจิกิสถาน ระบุว่า ประชาชนตามแนวชายแดนเสียชีวิตแล้ว 35 ราย ระหว่างการปะทะกันบริเวณพรมแดนกับคีรกิซสถาน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 81 ราย จำนวนนี้รวมทั้งประชาชน ผู้หญิงและเด็ก ในขณะที่มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 139 คน ในการสู้รบกันที่บริเวณชายแดนด้านตะวันตกเฉียงใต้

ในส่วนของคีรกิซสถาน มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 46 ราย ทำให้การปะทะกันครั้งนี้เป็นครั้งที่เลวร้ายที่สุด ระหว่าง 2 ประเทศเพื่อนบ้านในแถบเอเชียกลางในรอบหลายปี ยังมีรายงานประชาชนราว 136,000 คน ต้องอพยพย้ายจากหมู่บ้านที่อยู่ใกล้พรมแดนกับทาจิกิสถาน

ปะทะชายแดนทาจิกิสถาน-คีรกิซสถาน ดับพุ่ง 81 ราย

วันที่ 18 กันยายน ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้โทรศัพท์ติดต่อผู้นำทั้ง 2 ประเทศ และขอให้ลดระดับความรุนแรงต่อกัน รวมทั้งให้ดำเนินการเพื่อแก้ไขสถานการณ์โดยเร็วที่สุด ด้วยวิธีการทางการเมืองที่สงบสันติ ผ่านกระบวนการทางการทูต

ทั้ง 2 ประเทศเคยรวมอยู่ในสหภาพโซเวียตรัสเซียในอดีต และปัจจุบัน ทั้ง 2 ประเทศยังเป็นส่วนหนึ่งของสนธิสัญญาความมั่นคงร่วม (CSTO) ที่นำโดยรัสเซีย แต่พวกเขายังคงมีความตึงเครียดที่มักจะทวีความรุนแรงเป็นประจำ

มีการตกลงหยุดยิงเมื่อวันที่ 16 กันยายน ที่ผ่านมา แต่การต่อสู้ในแนวชายแดนยังคงดำเนินต่อไป โดยทั้งสองฝ่ายกล่าวหาซึ่งกันและกันว่าละเมิดข้อตกลง

ทางการคีรกิซ แถลงในตอนเช้าวันที่ 18 ว่า หลังจากการปะทะกันเพิ่มขึ้นในวันที่ 17 สถานการณ์เริ่มสงบลงในตอนกลางคืน และว่า ผู้นำประเทศกำลังใช้มาตรการต่าง ๆ เพื่อให้สถานการณ์คงที่ และป้องกันมิให้เกิดความรุนแรงด้วยการใช้วิถีสันติ

ตลอด 30 ปี หลังจากแยกตัวเป็นอิสระ อดีตสมาชิกสหภาพโซเวียตรัสเซียทั้ง 2 ประเทศยังคงไม่ลงรอยกันจากข้อพิพาทชายแดน โดยประมาณครึ่งหนึ่งของชายแดนที่มีความยาว 970 กิโลเมตร ยังคงต้องการการปักปัน

การปะทะกันที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ในปี 2021 ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 50 ราย และทำให้ประชาชนหวาดกลัวว่า ความขัดแย้งจะขยายตัวออกไปในวงกว้าง

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36605

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php