ปธน.ตุรเคียกล่าวรำลึกประวัติศาสตร์ 'อิมามฮุสเซน'


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ปธน.ตุรเคียกล่าวรำลึกประวัติศาสตร์ 'อิมามฮุสเซน' 

เนื่องในวันอาชูรอ หรือ วันครบรอบการเสียสละชีวิตของอิมามฮุสเซน หลานชายของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) ซึ่งตรงกับวันที่ 8 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยอิมามฮุสเซนถูกสังหารในปี ค.ศ.680 ระหว่างการต่อสู้ที่กัรบาลา ซึ่งอยู่ในดินแดนประเทศอิรักในปัจจุบัน

ประธานาธิบดี เรเซป ทายยิบ เอร์โดกฺอาน แห่งตุรเคีย ได้ทวีตข้อความว่า “ฉันหวังว่า วันอาชูรอและเดือนมุฮัรรอม ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคี และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน จะเป็นการอำนวยพรและตัวอย่างแก่โลกมุสลิมทั้งหมด”

ปธน.ตุรเคียกล่าวรำลึกประวัติศาสตร์

Recep Tayyip Erdogan ประธานาธิบดีแห่งตุรเคีย

วันที่ 10 เดือนมุฮัรรอม (เดือนที่ 1 ตามปฏิทินจันทรคติของอิสลาม) หรือที่เรียกว่า “วันอาชูรอ” เป็นวันครบรอบการจากไปของอิมามฮุสเซน หลานชายของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) ที่เสียชีวิตในที่ราบกลางทะเลทรายกัรบาลา ห่างจากกรุงแบกแดด 113 กิโลเมตร

ประธานาธิบดีตุรเคีย ยังทวีตอีกว่า ในวันครบรอบการเสียสละนี้ เขารำลึกถึงอิมาม อัล-ฮุสเซน ผู้เป็นมรณะสักขีและหลานชายของท่านศาสดามุฮัมมัด (ศ็อลฯ) และผู้พลีชีพแห่งกัรบาลา ด้วยดวงจิตที่เมตตาและเคารพ

อิมามอัล-ฮุสเซน และผู้ติดตามอีก 72 คน ถูกสังหารในสมรภูมิกัรบาลาอันเลื่องชื่อ โดยกองกำลังของคอลิฟะฮ์ ยาซีด ที่ 1 ในวันที่ 10 เดือนมุฮัรรอม ฮ.ศ.61 ตามปฏิทินอิสลาม

 ที่มา: www.yenisafak.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36514

อัพเดทล่าสุด