ตุรเคียประณามอิสราเอลบุกเข้ามัสยิดอัลอักซอ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ตุรเคียประณามอิสราเอลบุกเข้ามัสยิดอัลอักซอ

วันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทางการตุรเคียออกมาประณามกรณีผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่ชาวยิวหลายร้อยคน พยายามบุกรุกขึ้นไปยังลานมัสยิดอัลอักซอ ในเยรูซาเล็มตะวันออก รวมทั้งการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลต่อฉนวนกาซ่า จนทำให้ประชาชนเสียชีวิตหลายสิบคน

แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศตุรเคีย ระบุว่า การโจมตีทางอากาศต่อฉนวนกาซ่าที่เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตหลายสิบคน ในจำนวนนี้มีเด็กและผู้หญิงรวมอยู่ด้วย และในวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา กลุ่มยิวคลั่งศาสนา หลายร้อยคน รวมทั้ง ส.ส. Itamar Ben-Gvir ได้บุกขึ้นไปบนบริเวณมัสยิดอัลอักซอ โดยมีตำรวจคุ้มครอง

ตุรเคียประณามอิสราเอลบุกเข้ามัสยิดอัลอักซอ

แถลงการณ์ประณามอย่างรุนแรงที่อิสราเอลโจมตีจนทำให้พลเรือนเสียชีวิต และประณามความพยายามที่ชาวยิวจะประกอบศาสนกิจที่ลานมัสยิดอัลอักซอ ซึ่งเป็นการกระทำที่ยั่วยุ ละเมิดสถานะเดิมของพื้นที่ในเยรูซาเล็มตะวันออกอย่างโจ่งแจ้ง และว่า การกระทำดังกล่าวจะเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค

กระทรวงต่างประเทศตุรเคียยังเรียกร้องอิสราเอล สั่งห้ามการอนุญาตให้ชาวยิวขึ้นไปบนพื้นที่ศาสนสถานของมุสลิม และขอให้ยึดถือในข้อตกลง และสถานะของจิตวิญญาณของมัสยิดอัลอักซอ

กองทัพอิสราเอลระบุว่า อาจโจมตีฉนวนกาซ่านาน 1 สัปดาห์ แต่หัวหน้าหน่วยข่าวกรอง ชิน เบต ของอิสราเอล แนะนำให้ยุติการโจมตีฉนวนกาซ่า เนื่องจากได้บรรลุเป้าหมายในการโจมตีกลุ่มอิสลามิกญิฮาดแล้ว

นายเมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรเคีย ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับ อิสมาอีล ฮานิยา ผู้นำฝ่ายการเมืองของกลุ่มฮามาส ที่บริหารฉนวนกาซ่า เกี่ยวกับพัฒนาการล่าสุดในภูมิภาค และได้เน้นย้ำว่า การปรับความสัมพันธ์สู่ระดับปกติระหว่างตุรเคียกับอิสราเอล ไม่ได้ทำให้นโยบายเกี่ยวกับปาเลสไตน์ของตุรเคียเปลี่ยนแปลงไป เจ้าหน้าที่ตุรเคียยังคงวิพากษ์วิจารณ์นโยบายของอิสราเอลที่กดดันปาเลสไตน์ รวมถึงการตั้งถิ่นฐานที่ผิดกฎหมายในเขตเวสต์แบงก์ และเยรูซาเล็มตะวันออก รวมทั้งสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในฉนวนกาซ่า

ที่มา: www.dailysabah.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36510

อัพเดทล่าสุด