อิสราเอล-จอร์แดน จ่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมร่วมกัน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ : อิสราเอล-จอร์แดน จ่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมร่วมกัน

อิสราเอลประกาศแผนเดินหน้าก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมมูลค่า 59 ล้านดอลล่าร์ร่วมกับจอร์แดน ตามที่ได้มีการอนุมัติก่อนหน้านี้ โดยนิคมอุตสาหกรรมดังกล่าวจะสร้างตามแนวชายแดนระหว่าง 2 ประเทศ

โครงการ “จอร์แดน เกตเวย์ – Jordan Gateway” เกิดขึ้นระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีของรัฐบาลอิสราเอล เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ที่ผ่านมา อ้างอิงการแถลงของอิสราเอล แนวคิดนี้ถูกเสนอครั้งแรกในปี 1994 เมื่อทั้ง 2 ประเทศได้ปรับความสัมพันธ์สู่ระดับปกติ แต่ได้มีการตกลงกันในรายละเอียดล่าสุด ในการประชุมระหว่างกษัตริย์อับดุลเลาะฮ์ ที่ 2 กับนายยาเออร์ ลาปิด นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ที่กรุงอัมมาน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

อิสราเอล-จอร์แดน จ่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมร่วมกัน

นายกอิสราเอล กล่าวว่า 28 ปีผ่านไป หลังจากทำข้อตกลงสันติภาพกับจอร์แดน อิสราเอลกำลังนำความสัมพันธ์อันดี ระหว่าง2 ประเทศเพื่อนบ้านที่ดี ให้ก้าวไปข้างหน้า และว่า ความก้าวหน้าเช่นนี้จะมีส่วนอย่างมากต่อการพัฒนา และเสริมสร้างความเข้มแข็งในภูมิภาค

รัฐบาลจอร์แดนยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับโครงการนี้ แต่การดำเนินโครงการได้เริ่มขึ้นแล้วเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา รวมทั้งการสร้างสะพานเชื่อมระหว่าง 2 ฝั่งของนิคมอุตสาหกรรมก็เสร็จสิ้นแล้ว

อิสราเอล-จอร์แดน จ่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมร่วมกัน

นิคมอุตสาหกรรมนี้ ตั้งอยู่เหนือส่วนทางตะวันออกเฉียงเหนือของเขตยึดครองเวสต์แบ๊งก์ ใกล้เมือง Beit She’an ของอิสราเอล ซึ่งแต่เดิมคือเมือง Beisan ของชาวปาเลสไตน์ก่อนที่พวกเขาจะถูกทางการอิสราเอลขับไล่ออกไปในปี 1948 เมื่อมีการก่อตั้งรัฐอิสราเอลบนแผ่นดินของชาวปาเลสไตน์ ที่รู้จักกันในชื่อ วันนักบา หรือวันแห่งภัยพิบัติ

โครงการจะรวมทั้งโรงงานในฝั่งอิสราเอล และในฝั่งของจอร์แดน ในขณะที่ฐานและการอำนวยความสะดวกด้านขนส่งจะอยู่ที่ฝั่งอิสราเอล เพื่อขนถ่ายสินค้าออกทางท่าเรือของอิสราเอลบนฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เนื่องจากจอร์แดนไม่มีทางออกทางทะเล

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36486

อัพเดทล่าสุด