อิสราเอลปฏิเสธคำขอ ส่งอัลกุรอานให้อัลอักซอ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อิสราเอลปฏิเสธคำขอ 'กษัตริย์จอร์แดน' ส่งอัลกุรอานให้อัลอักซอ

สื่อ Kan 11 ของอิสราเอลรายงานว่า ในการพบปะกันระหว่างนายกรัฐมนตรีอิสราเอล กับกษัตริย์อับดุลเลาะฮ์ แห่งจอร์แดน ที่กรุงอัมมาน กษัตริย์อับดุลเลาะฮ์ ทรงขอให้ทางอิสราเอลอนุญาตให้จอร์แดนส่งอัลกุรอานไปยังมัสยิดอัลอักซอ แต่การเรียกร้องดังกล่าวถูกปฏิเสธ ก่อนหน้านี้พระองค์เคยเรียกร้องไปยัง นายนัฟตาลี เบนเน็ต นายกรัฐมนตรีอิสราเอลคนก่อนหน้านี้แล้ว แต่ก็ได้รับการปฏิเสธเช่นกัน

อิสราเอลปฏิเสธคำขอ ส่งอัลกุรอานให้อัลอักซอ

ยาอีร์ ลาปิด นายกรัฐมนตรีอิสราเอล

สื่อยังรายงานอีกว่า พระองค์เคยเรียกร้องเช่นเดียวกันนี้ กับเจ้าหน้าที่อิสราเอลที่เคยเยือนกรุมอัมมาน รวมทั้งในระหว่างการเข้าเฝ้าของประธานาธิบดีอิสราเอลอิสซัค เฮอร์ซอค

จอร์แดน ซึ่งปกครองโดยกษัตริย์จากราชวงศ์ฮาฮีไมท์ (Hashemite) เป็นผู้มีสิทธิ์คุ้มครองสถานที่ต่าง ๆ ของมุสลิมและชาวคริสเตียนในเยรูซาเล็ม ระบุว่า นับตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา อิสราเอลได้บ่อยทำลายอำนาจสิทธิ์ขาดที่จอร์แดนมีอยู่เหนือเยรูซาเล็ม

จอร์แดนระบุว่า อิสราเอลพยายามละเมิดประเพณีเก่าแก่ที่มีมานานหลายศตวรรษ ประเพณีดังกล่าวระบุว่า ผู้ที่ไม่ใช่มุสลิมไม่ได้รับอนุญาตให้ประกอบพิธีทางศาสนาของตนในบริเวณมัสยิด

อิสราเอลปฏิเสธคำขอ ส่งอัลกุรอานให้อัลอักซอ

มัสยิดอัลอักซอ

เดือนเมษายน ที่ผ่านมา จอร์แดนได้เพิ่มความพยายามในการผลักดันอิสราเอล ให้เคารพสถานภาพทางประวัติศาสตร์ของมัสยิดอัลอักซอ กรุงเยรูซาเล็ม และให้หลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าอย่างรุนแรงที่อาจเป็นการคุกคาม และก่อให้เกิดความขัดแย้งในวงกว้าง

อิสราเอลได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของจอร์แดนและประเทศมุสลิมอื่น ๆ ว่า กำลังพยายามบุกรุกสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของมุสลิม ในเขตเมืองเก่าเยรูซาเล็ม ซึ่งอิสราเอลเข้ายึดครองหลังการสิ้นสุดของสงครามอาหรับ-อิสราเอล ในปี 1967

ทางการอิสราเอลยังระบุว่า ได้บังคับใช้คำสั่งห้ามการปฏิบัติศาสนกิจของชาวยิวที่บริเวณมัสยิดมาเป็นเวลานานแล้ว แต่ปรากฏในปัจจุบันว่า กลุ่มชาวยิวหัวรุนแรงมักบุกขึ้นมาบนบริเวณมัสยิดอัล-อักซอ และทำการยั่วยุโดยประกอบพิธีทางศาสนา ภายใต้การคุ้มครองของกองกำลังอิสราเอล

ที่มา: www.english.alaraby.co.uk

https://news.muslimthaipost.com/news/36479

อัพเดทล่าสุด