ยิวคลั่งบุกมุสยิด แขวนธงอิสราเอลยอดโดมในเบธเลเฮม


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ยิวคลั่งบุกมุสยิด แขวนธงอิสราเอลยอดโดมในเบธเลเฮม

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2565 - แหล่งข่าวในท้องถิ่นเปิดเผยว่า ผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่ชาวยิวนำธงชาติอิสราเอลขึ้นแขวนบนยอดมัสยิด ในหมู่บ้านคิซาน (Kisan) ทางตะวันออกของเมืองเบธเลเฮม

อะหมัด คอซาล กล่าวว่า ผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่ชาวยิวแอบเข้าไปในหมู่บ้านซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของเวสต์แบงก์ หลังจากนั้นทำลายทางเข้าหลักของมัสยิดในท้องถิ่น และพยายามจะบุกเข้าไปด้านใน แต่ไม่สามารถทำได้ ดังนั้น พวกคนเถื่อนจึงขึ้นไปบนหลังคามัสยิด และนำธงชาติอิสราเอลขึ้นไปติดไว้

ยิวคลั่งบุกมุสยิด แขวนธงอิสราเอลยอดโดมในเบธเลเฮม

หมู่บ้านคิซาน อยู่ห่างจากเมืองเบธเลเฮมไปทางใต้ราว 11 กิโลเมตร มีพื้นที่ราว 133,330 ดูนัม (1 ไร่ = 1.6 ดูนัม) และมีประชากรราว 600 คน

ภายใต้ข้อตกลงออสโล (Oslo Accords) ที่ทำขึ้นเมื่อ 25 ปีที่แล้ว มีการคาดคะเนว่า จะใช้เวลาเพียง 5 ปี ในการก่อตั้งประเทศที่ปกครองตนเอง ควบคู่ไปกับรัฐอิสราเอล แต่ทางการปาเลสไตน์ถูกควบคุมอย่างจำกัดในที่ดินเล็ก ๆ ขนาด 112 dunums ซึ่งคิดเป็นเพียงน้อยกว่า 1% ของพื้นที่ทั้งหมดของหมู่บ้าน อิสราเอลยังคงครอบครองพื้นที่ 108,952 ซึ่งจัดอยู่ในเขต C คิดเป็นร้อยละ 81.7 ส่วนที่เหลืออีก 24,266 dunums ถูกจัดเป็นเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ

อิสราเอลได้จัดตั้งนิคมผู้ตั้งถิ่นฐานใหม่ 3 แห่ง ได้แก่ Ma’ale, Amos และ Mizpe Shalem นอกเหนือจากด่านนิคม Ibei Hanahal บนที่ดินที่ยึดมาจากหมู่บ้าน และยังได้ยึดที่เดินเพิ่มเติมเพื่อสร้างถนนเลี่ยงเมือง เฉพาะผู้ตั้งถิ่นฐานหมายเลข 901 และถนนหมายเลข 3698 ซึ่งมีความยาว 16.1 กิโลเมตร บนที่ดินหมู่บ้าน

ยิ่งกว่านั้น อิสราเอลยังได้สร้างกำแพงเพื่อแบ่งแยกพื้นที่ ของชาวยิวออกจากพื้นที่ของชาวปาเลสไตน์ ยึดและแยกดินแดนอันอุดมสมบูรณ์ออกไป 87,344 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 65.5 ของพื้นที่หมู่บ้านทั้งหมด และผลักชาวบ้านปาเลสไตน์เข้าไปในวงล้อมที่แออัด สลัม ที่ล้อมรอบด้วยกำแพง นิคมชาวยิว และฐานทัพทหาร

หมายเหตุ : Dunum/Donum เป็นมาตราวัดพื้นที่ที่ใช้มาตั้งแต่สมัยออตโตมัน

ที่มา: www.imemc.org

https://news.muslimthaipost.com/news/36380

อัพเดทล่าสุด