ตุรเกีย สร้างสมดุลระหว่างอิสราเอล-อิหร่าน


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ตุรเกีย สร้างสมดุลระหว่างอิสราเอล-อิหร่าน

วันที่ 23 มิถุนายน 2565 เจ้าหน้าที่ทูตระดับสูงของอิสราเอลเดินทางเยือนตุรกี แม้มีการเตือนเกี่ยวกับแผนการของอิหร่านในการสังหารหรือลักพาตัวนักท่องเที่ยวอิสราเอล

ก่อนหน้านี้ นาย Yair Lapid รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอล และเจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ ออกมาเตือนนักท่องเที่ยวชาวอิสราเอล ให้ล้มเลิกแผนการเยือนตุรกี รวมทั้งแนะนำให้ชาวอิสราเอลที่อยู่ในประเทศตุรกีเดินทางออกมาให้เร็วที่สุด หรือพยายามหาพื้นที่หลบภัยภายในโรงแรมที่พัก

ตุรเกีย สร้างสมดุลระหว่างอิสราเอล-อิหร่าน

นาย Yair Lapid รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอล

อิสราเอลยกย่องตุรกีที่ให้ความร่วมมือในการสกัดกั้นแผนปฏิบัติการของอิหร่าน โดยการเฝ้าระวังสถานการณ์มากขึ้น จากสาเหตุที่กล่าวกันว่า อิหร่านจะแก้แค้นอิสราเอล สำหรับการสังหารเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอิหร่านเมื่อเร็ว ๆ นี้

กระทรวงต่างประเทศตุรเคียแถลงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า ตุรเคีย เป็นประเทศที่ปลอดภัย และยังคงต่อสู้กับการก่อการร้าย

ชูฮา คูบุคคูโอกลู นักวิเคราะห์ด้านภูมิรัฐศาสตร์ในอิสตันบูล กล่าวว่า ตุรเคีย พยายามที่จะไม่เลือกข้าง ในความขัดแย้งระหว่างอิหร่านกับอิสราเอล ในขณะที่สื่อให้ความเห็นว่า ตุรเคีย จะไม่ยอมให้มีการปฏิบัติการใด ๆ ตามที่อิหร่านวางแผน บนแผ่นดินตุรเคีย

ตุรเกีย สร้างสมดุลระหว่างอิสราเอล-อิหร่าน

ตลอดปีที่ผ่านมา ตุรเคีย พยายามแก้ไขความสัมพันธ์กับประเทศในภูมิภาค ที่ถูกมองว่าเป็นฝ่ายตรงข้ามกัน เช่น ซาอุดิอาระเบีย เอมิเรตส์ และอียิปต์ รวมทั้งมีการเชื่อมความสัมพันธ์กับอิสราเอล และอิหร่าน โดยเดือนที่ผ่านมา รัฐมนตรีต่างประเทศทุรเคีย นาย เมฟลุท คาวูโซกลู กลายเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศคนแรกของตุรกี ที่เดินทางเยือนอิสราเอล ในรอบ 15 ปี หลังจากนั้นประธานาธิบดีอิสราเอล ไอแซค เฮอร์ซอค เดินทางเยือนตุรกีเป็นการตอบแทน

ความสัมพันธ์ระหว่างพันธมิตรที่ใกล้ชิดในอดีตพังทลายลงในปี 2010 เมื่อหน่วยคอมมานโดของอิสราเอล บุกขึ้นเรือขนความช่วยเหลือเพื่อมนุษยธรรมที่มุ่งตรงไปฉนวนกาซ่า ทำให้นักเคลื่อนไหวชาวตุรเคียเสียชีวิต 10 ราย

ก่อนหน้านั้น ในปี 2016 ตุรเคียกับอิสราเอล เคยปรับความสัมพันธ์ทางการทูตสู่ระดับปกติแล้วครั้งหนึ่ง แต่ความสัมพันธ์ดังกล่าวมีอายุอยู่ได้เพียง 2 ปี ก็มีการตัดความสัมพันธ์กันอีก โดยในปี 2018 ผู้ประท้วงชาวปาเลสไตน์หลายสิบคนถูกกองกำลังอิสราเอลสังหาร ในขณะที่อิสราเอลตำหนิตุรเคียว่าสนับสนุนกลุ่มฮามาสที่บริหารฉนวนกาซ่า โดยตุรเคียไม่ได้มองว่าฮามาสเป็นกลุ่มก่อการร้าย ดังเช่นที่อิสราเอลและชาติตะวันตกต้องการ

ถึงแม้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างตุรเคีย กับอิหร่านจะมั่นคงกว่า แต่ทั้งสองประเทศก็มีความขัดแย้งกัน ส่วนมากในเรื่องเกี่ยวกับซีเรียและอิรัก หน่วยข่าวกรองของสหรัฐ ฯ เปิดเผยว่า กองกำลังติดอาวุธที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านในอิรัก ได้โจมตีฐานทัพของตุรเคีย ซึ่งเข้าไปปฏิบัติการปรามปรามชาวเคิร์ดเมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา กองกำลังของทั้ง 2 ประเทศ ยังได้ปะทะกันในซีเรีย เป็นครั้งคราวอีกด้วย

คลิปข่าว มกุฎราชกุมาร บิน ซัลมาน แห่งซาอุดิอาระเบียเยือนตุรกี

ที่มา: www.aljazeera.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36377

อัพเดทล่าสุด