ตูนิเซียเล็งยกเลิก 'อิสลาม' เป็นศาสนาประจำชาติ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ตูนิเซียเล็งยกเลิก 'อิสลาม' เป็นศาสนาประจำชาติ

ประธานาธิบดีตูนิเซียเล็งยกเลิกกำหนดอิสลาม เป็นศาสนาประจำชาติในรัฐธรรมนูญ

ประธานาธิบดีตูนิเซีย คาอิส ซัยเอ็ด (Kais Saied) มีแผนจะยกเลิกการอ้างอิงคำ “อิสลาม” ในร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่จะมีการทำประชามติในวันที่ 25 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ โดยเขาหวังว่าจะยกเครื่องโครงสร้างทางกฎหมาย การเมือง และเศรษฐกิจของประเทศ และให้อำนาจแก่ตัวเองมากขึ้น

เขากล่าวกับนักข่าวเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ว่า รัฐธรรมนูญฉบับต่อไป จะไม่กล่าวถึงตูนีเซีย ว่าเป็นรัฐที่มีอิสลามเป็นศาสนาประจำชาติ แต่จะกล่าวถึง “อิสลาม” ว่าเป็นศาสนาของบรรดาอุมมะฮ์ (ประชาชนา) ในประเทศ เขายังเน้นย้ำว่า “อุมมะฮ์และรัฐเป็น 2 สิ่งที่แตกต่างกัน”

ตูนิเซียเล็งยกเลิก

เมื่อต้นเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญของตูนีเซีย ได้กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จะไม่อ้างถึง “อิสลาม” ในฐานะศาสนาประจำชาติ เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มนักการเมืองหัวรุนแรงนำศาสนาไปอ้างใช้

นี่เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของเขาในการปฏิรูประบบการเมืองในตูนีเซีย ซึ่งเคยถูกกล่าวหาว่าทุจริตและวุ่นวาย แต่ก็ถูกมองว่าเป็นการกันท่าพรรคฝ่ายค้าน ที่นิยมอิสลาม

ตูนิเซียเล็งยกเลิก

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน ที่ผ่านมา คาอิส ได้นำส่งร่างข้อความ ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญในการผลักดันให้ยกเครื่องประเทศ หลังจากที่เขาขับไล่รัฐบาลเก่าเมื่อเดือนกรกฎาคม ปีที่ผ่านมา และยึดอำนาจการปกครองโดยการใช้พระราชกฤษฎีกา ซึ่งฝ่ายตรงข้ามเรียกว่าเป็นการรัฐประหาร

ซาเดค บีเลด ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย ซึ่งเป็นหัวหน้าคณะกรรมการร่างกล่าวกับสื่อว่า คาอิสต้องการลบการอ้างอิงถึง “ศาสนาอิสลาม” ทั้งหมด ออกจากรัฐธรรมนูญใหม่ เพื่อท้าทายพรรคนิยมอิสลาม การแสดงความเห็นนี้พาดพิงถึงพรรค Ennahdha ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านนิยมอิสลาม ที่ได้รับการเลือกตั้งอย่างท่วมท้นตั้งแต่ปี 2011

บทแรกของรัฐธรรนูญตูนีเซีย ปี 2014 ซึ่งแก้ไขจากรัฐธรรมนูญปี 1959 ระบุเช่นเดียวกันว่า ตูนีเซีย เป็นรัฐเสรี มีอิสระ และมีอธิปไตยของตนเอง มีอิสลามเป็นศาสนาประจำชาติ และภาษาอาหรับเป็นภาษาหลักทางราชการ

ตูนิเซียเล็งยกเลิก

รัฐธรรมนูญปี 2014 เป็นผลผลิตที่ได้มาด้วยความยากลำบาก จากการเจรจาประนีประนอมระหว่างพรรค Ennahdha กับพรรคฝ่ายตรงข้ามที่มีแนวคิดแยกศาสนาออกจากการเมือง ก่อนหน้านั้น 3 ปี เกิดการปฏิวัติที่สามารถโค่นอดีตผู้นำ เซน เอล อาบิดีน เบน อะลี ลงจากอำนาจได้

รัฐธรรมนูญที่มีการแก้ไขใหม่นี้ จัดทำผ่านการเจรจาระดับชาติ แต่ไม่ได้รวมเอาพรรคฝ่ายค้านเข้ามาด้วย อีกทั้งยังถูกคว่ำบาตรโดยสมาพันธ์สหภาพการค้าที่ทรงอำนาจ (UGTT) โดยจะผ่านการอนุมัติจากรัฐบาลของคาอิส ภายในสิ้นเดือนมิถุนายน นี้ ก่อนถูกนำไปทำประชามติในวันที่ 25 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้

สุดสัปดาห์ก่อน ชาวตูนีเซียหลายพันคนออกมาประท้วงการลงประชามติที่จะมีขึ้น

ตูนิเซียเล็งยกเลิก

ตูนิเซียเล็งยกเลิก

ตูนิเซียเล็งยกเลิก

ที่มา: www.dailymail.co.uk

https://news.muslimthaipost.com/news/36379

อัพเดทล่าสุด