ผู้แสวงบุญโมร็อกโก เริ่มบินลัดฟ้าทำฮัจญ์ หลังหายไป 2 ปี


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ผู้แสวงบุญโมร็อกโก เริ่มบินลัดฟ้าทำฮัจญ์ หลังหายไป 2 ปี

ฮุจญาจชาวโมร็อกโกเริ่มเดินทางออกจากสนามบิน ราบัต-เซล มุ่งตรงไปยังนครมาดินะฮ์ นับเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ปี ที่ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย กลับมาเปิดให้ชาวต่างชาติเข้าประกอบพิธีฮัจญ์

ผู้แสวงบุญกลุ่มแรกประกอบด้วยชาวโมร็อกโก 250 คน ที่ไม่เคยทำฮัจญ์มาก่อน และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองช่วงเวลาสำคัญนี้ นายอะเหม็ด เตาฟีก รัฐมนตรีกระทรวงศาสนสมบัติและกิจการศาสนาของโมร็อกโก ได้อ่านสารที่กษัตริย์โมฮัมเหม็ด ที่ 6 ทรงส่งถึงฮุจญาจกลุ่มแรก

ผู้แสวงบุญโมร็อกโก เริ่มบินลัดฟ้าทำฮัจญ์ หลังหายไป 2 ปี

สารดังกล่าวเรียกร้องให้ผู้แสวงบุญเป็นตัวแทนของประเทศ สร้างภาพลักษณ์ที่มีเกียรติ ให้สอดคล้องกับการยึดมั่นในหลักคำสอนแบบอิสลามสายกลางของชาวโมร็อกโก และปฏิเสธความสุดโต่ง

เขายังกล่าวเสริมว่า ขอให้ฮุจญาจชาวโมร็อกโกเคารพในมาตรการ และบทบัญญัติ ที่นำมาใช้โดยเจ้าหน้าที่ของราชอาณาจักรซาอุดี้ ฯ สำหรับการจัดเทศกาลฮัจญ์อันศักดิ์สิทธิ์นี้

เที่ยวบินนำฮุตญาจจากโมร็อกโกไปประกอบพิธีฮัจญ์ มีทั้งหมด 33 เที่ยว โดยเป็นเที่ยวบินที่ทางการจัดให้ทั้งหมด และเที่ยวสุดท้ายจะออกเดินทางในวันที่ 3 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ กระทรวงศาสนสมบัติและกิจการศาสนาโมร็อกโก กำหนดค่าธรรมเนียมสำหรับฤดูกาลฮัจญ์ 1443 ไว้ที่ 63,800 ดิรฮัมโมร็อกโก (ประมาณ 222,535 บาท)

โควตาฮุจญาจสำหรับประเทศโมร็อกโกในปีนี้ คิดเป็นเพียง 45% ของจำนวนฮุตญาจที่เคยได้ในปีก่อน ๆ หรืออยู่ที่เพียง 15,392 คน ในจำนวนนี้ 10,186 คนอยู่ในการจัดการของกระทรวง ฯ ในขณะที่อีก 5,206 คน ไปโดยเอเจนซี่จัดฮัจญ์

ที่มา: www.arabnews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36372

อัพเดทล่าสุด