ยกผ้าคลุมกะบะห์ ฮัจญ์ 2022 ใกล้เข้ามาแล้ว!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ยกผ้าคลุมกะบะห์ ฮัจญ์ 2022 ใกล้เข้ามาแล้ว!

วันที่ 20 มิถุนายน ที่ผ่านมา ฝ่ายประธานกิจการมัสยิดศักดิ์สิทธิ์ทั้งสอง ทำการเลิกผ้าคลุมกะบะห์ด้านล่างขึ้นสูงประมาณ 3 เมตร ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่ทำเมื่อใกล้จะถึงฤดูกาลฮัจญ์ประจำปี

ยกผ้าคลุมกะบะห์ ฮัจญ์ 2022 ใกล้เข้ามาแล้ว!

หลังจากเลิกผ้าคลุมกะบะห์ (ผ้าคิสวะอฺ) ขึ้น จะมีการนำผ้าฝ้ายสีขาวที่มีความกว้างราว 2 เมตรมาพันไว้แทนที่ทั้ง 4 ด้าน

ชี้ค อับดุลเราะฮ์มาน อัล-สุดัยส์ ประธานฝ่าย ฯ เดินทางมาร่วมในการดำเนินงานดังกล่าว เขายังเน้นย้ำถึงความสำคัญของการเอาใจใส่ ดูแลผ้าคิสวะอฺอย่างดีตลอดทั้งปี และว่า นับตั้งแต่ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย เริ่มก่อตั้งโดยกษัตริย์อับดุล อาซิซ จนถึงปัจจุบัน ได้มีการขยายการดูแลมัสยิดสำคัญทั้งสอง รวมทั้งกะบะห์ เช่นเดียวกับการดูแลผู้แสวงบุญฮัจญ์และอุมเราะฮ์ โดยจัดสรรสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับพวกเขา

ยกผ้าคลุมกะบะห์ ฮัจญ์ 2022 ใกล้เข้ามาแล้ว!

เขายังเน้นว่า ซาอุดิอาระเบีย กำลังทำทุกอย่างที่จะอำนวยความสะดวกแก่แขกของพระเจ้า ในการปฏิบัติศาสนกิจ และในการดำเนินขั้นตอนต่าง ๆ ของการทำฮัจญ์ อย่างง่ายดายและสะดวกสบาย

การยกผ้าคลุมกะบะห์ เป็นธรรมเนียมที่ทำทุกปี โดยเป็นหนึ่งในมาตรการที่จะป้องกันมิให้ผ้าคลุมเสียหาย จากการกระทำของผู้แสวงบุญบางคน ที่พยายามจะแตะ ดึง จับต้อง ผ้าคลุมในระหว่างการเดินตอวาฟรอบกะบะห์

ยกผ้าคลุมกะบะห์ ฮัจญ์ 2022 ใกล้เข้ามาแล้ว!

ยกผ้าคลุมกะบะห์ ฮัจญ์ 2022 ใกล้เข้ามาแล้ว!

ยกผ้าคลุมกะบะห์ ฮัจญ์ 2022 ใกล้เข้ามาแล้ว!

เพิ่มเติม : ทำไมต้องยกผ้าคลุมกะบะห์ ?

คำถามที่หลายคนกำลังสงสัยว่า ทำไมทุกๆปีต้องมีการยกผ้าคลุมกะบะห์ พร้อมแทนที่ด้วยผ้าคลุมสีขาวเมื่อเข้าช่วงฮัจญ์

เมื่อเข้าสู่ฤดูกาลฮัจญ์ ผู้แสวงบุญจำนวนมากจากทั่วโลกจะมารวมตัวกัน ณ มัสยิดฮะรอม จนยากที่ควบคุมเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับผ้าคลุม เพราะยังมีคนอีกจำนวนมากที่พยายามดึง ตัด
หรือขีดเขียนข้อความต่างๆลงบนผ้าคลุมกะบะห์ เนื่องจากความเชื่อที่ผิดๆ จึงมีการยกผ้าคลุมกะบะห์ให้สูงถึงถึง 3 เมตร เพื่อให้พ้นจากผู้ไม่หวังดี

ส่วนการใช้ผ้าสีขาวแทนที่นั้น เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นฤดูฮัจญ์ เปรียบเสมือนผ้าเอียห์รอมสีขาวที่ฮุจญาจทุกคนต้องสวมใส่ ไม่ว่าจะรวยหรือจนมีตำแหน่งชื่อเสียงใหญ่โต หรือเป็นเพียงคนธรรมดา
ก็ต้องอยู่ภายใต้ผ้าเอียห์รอมสีขาวเหมือนกันทุกคน

ในทุกๆปีจะมีการยกผ้าคลุมกะบะห์ ช่วงประมาณวันที่ 15 - 20 ซุลเกาะดะห์ เนื่องจากอยู่ในช่วงต้นของฤดูกาลฮัจญ์ ผู้คนไม่พลุกพล่าน ง่ายต่อการจัดการ

ที่มา: www.saudigazette.com.sa  / ครบเครื่องเรื่องซาอุฯ All About Saudi

https://news.muslimthaipost.com/news/36356

อัพเดทล่าสุด