ยอดดับกาซาพุ่ง! อิสราเอลสังหารผู้นำกลุ่มติดอาวุธ


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ยอดดับกาซาพุ่ง! อิสราเอลสังหารผู้นำกลุ่มติดอาวุธ

เมื่อวันที่ 7 ส.ค.65 เสียงไซเรนและเสียงระเบิดดังขึ้นในเขตชานเมืองด้านตะวันตกของกรุงเยรูซาเล็ม เป็นสัญญาณการโจมตีด้วยจรวดพิสัยใกล้ของปาเลสไตน์ต่ออิสราเอล ในขณะเดียวกัน กองทัพอิสราเอลยังคงทำการโจมตีทางอากาศต่อฉนวนกาซ่า

วิดีโอของสำนักข่าว AP แสดงให้เห็นภาพจรวดอย่างน้อย 3 ลูกระเบิดกลางอากาศ โดยสื่ออิสราเอลรายงานว่า จรวด 2 ลูกถูกสกัดกั้นไว้ได้

ยอดดับกาซาพุ่ง! อิสราเอลสังหารผู้นำกลุ่มติดอาวุธ

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ชาวปาเลสไตน์ประมาณ 30 คน ถูกสังหารในการสู้รบกับอิสราเอล โดยมีผู้บัญชาการระดับสูง 2 คน ของกลุ่มติดอาวุธ “อิสลามิก ญิฮาด” เสียชีวิต และ 1 ใน 3 ของผู้เสียชีวิเป็นพลเรือน

ในขณะเดียวกัน ชาวอิสราเอลหลายหมื่นคนถูกส่งไปยังที่หลบภัย เนื่องจากมีจรวดยิงมาจากฉนวนกาซา เพื่อตอบโต้การโจมตีทางอากาศของอิสราเอล

ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตในเขตชานเมืองเยรูซาเล็ม ในขณะที่กลุ่มอิสลามิก ญิฮาด กล่าวว่า พวกเขาตกเป็นเป้าหมายในการโจมตีด้วยจรวด นักรบจากกลุ่มติดอาวุธชาวปาเลสไตน์ยืนยันว่า ผู้บัญชาการระดับสูงคนที่ 2 ของกลุ่มเสียชีวิตจากการโจมตีของจรวดอิสราเอล อันเป็นความขัดแย้งข้ามพรมแดนที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้น

คาเลด มันซูร ผู้นำของกลุ่มอิสลามิก ญิฮาด ที่ปฏิบัติการอยู่ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา ถูกสังหารเมื่อค่ำวันที่ 6 สิงหาคม ที่ผ่านมา ก่อนหน้านั้น 1 วัน อิสราเอลโจมตีฉนวนกาซา และสังหารผู้บัญชาการกลุ่มติดอาวุธที่ปฏิบัติการทางตอนเหนือ

วันที่ 7 สิงหาคม กระทรวงสาธารณะสุขในฉนวนกาซา ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 29 ราย ในการสู้รบในพื้นที่ชายฝั่งทะเล ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 6 ราย ผู้หญิง 4 ราย และมีรายงานผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 253 คน

ยอดดับกาซาพุ่ง! อิสราเอลสังหารผู้นำกลุ่มติดอาวุธ

ทางการอิสราเอลประเมินว่า การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลได้สังหารกลุ่มติดอาวุธประมาณ 15 ราย

การโจมตีที่ปะทุขึ้นดังกล่าวทำให้เกิดการวิตกกังวลในหมู่ประเทศมหาอำนาจ และกระตุ้นให้อียิปต์เข้ามาไกล่เกลี่ย มีความเป็นไปได้ว่า ฮามาสที่บริหารกลุ่มอิสลามิก ญิฮาด เป็นผู้ยิงตอบโต้อิสราเอลจากฉนวนกาซ่า

แต่จุดที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งที่เป็นไปได้อีกจุดหนึ่ง เกิดขึ้นในวันที่ 7 สิงหาคม โดยชาวยิวจำนวนมากได้ขึ้นไปยังลานมัสยิดอัลอักซอ เพื่อรำลึกถึงอารามยิว 2 แห่งที่ล่มสลายไปเมื่อกว่า 2,000 ปีที่แล้ว โดยพวกเขากล่าวว่า มัสยิดของมุสลิมสร้างอยู่บนร่องรอยของอารามทั้ง 2 แห่ง ในขณะที่ชาวปาเลสไตน์มองว่า การบุกขึ้นมาของชาวยิว เป็นการดูหมิ่นศาสนาอิสลาม

อิสราเอลเปิดฉากโจมตีฉนวนกาซาเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยอ้างว่า เป็นการตอบโต้การโจมตีของกลุ่มอิสลามิก ญิฮาด

ที่มา: www.euronews.com

https://news.muslimthaipost.com/news/36497

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php