ลูกชายผู้นำคูเวตรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ลูกชายผู้นำคูเวตรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

คูเวตประกาศแต่งตั้งเจ้าชายลูกผู้นำประเทศ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม ที่ผ่านมา หลังจากที่ ชี้ค ซาบะฮ์ อัล-คอลิด (Sheikh Sabah al-Khalid) นายกรัฐมนตรีรักษาการ ที่ดำรงตำแหน่งในปลายปี 2019 ต้องเผชิญกับความขัดแย้งทางรัฐสภา ความบาดหมางระหว่างรัฐบาล และสมาชิกสภาฯ ที่ขัดขวางการปฏิรูปด้านการคลัง

มกุฎราชกุมาร ชี้ค มีชาล อัล-อะหมัด อัล-ซาบะฮ์ (Sheikh Meshal al-Ahmad al-Sabah) ซึ่งเข้ารับตำแหน่งส่วนใหญ่ในด้านการปกครองตั้งแต่เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ได้ออกพระราชกฤษฎีกาแต่งตั้ง ชี้คอะหมัด นาวาฟ อัล-ซาบะฮ์ ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

Sheikh Ahmed Nawaf al-Ahmad al-Sabah attends a parliamentary session at the 

ลูกชายผู้นำคูเวตรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

Sheikh Meshal al-Ahmad 

เมื่อเดือนที่ผ่านมา ชี้ค มีชาล ได้กล่าวว่า จะทรงยุบสภาและออกพระราชกฤษฎีกาสำหรับการเลือกตั้งให้เร็วขึ้น ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ ส.ส.ฝ่ายค้านพึงพอใจ ด้วยก่อนหน้านี้ มีการนั่งประท้วงของฝ่ายค้าน เพื่อกดดันให้มกุฎราชกุมารแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ขึ้นแทนคนเดิม

ก่อนการยุบสภา ชี้คอะหมัด นาวาฟ ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในประเทศของรัฐบาลเดิม ซึ่งได้ยื่นขอลาออกเมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา ก่อนการเสนอไม่ให้ความร่วมมือในรัฐสภา

ในวัยกว่า 60 ปี ชี้คอะหมัด เริ่มการทำงานในหน่วยตำรวจ และเข้าสู่ตำแหน่งในกระทรวงกิจการภายใน หลังจากผู้นำประเทศ อีมีร ชี้ค นาวาฟ อัล-อะหมัด ขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำประเทศในปี 2020 ชี้คอะหมัด ได้รับการแต่งตั้งเป็นรองผู้บังคับบัญชาหน่วยงานปกป้องแห่งชาติ

ที่มา: www.english.alarabiya.net

https://news.muslimthaipost.com/news/36462

อัพเดทล่าสุด