ยิวนับร้อยบุกมัสยิดอัลอักซอ ท่ามกลางความตึงเครียดสูง!


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์ :  ยิวนับร้อยบุกมัสยิดอัลอักซอ ท่ามกลางความตึงเครียดพุ่งสูง!

ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวหลายร้อยคน บุกขึ้นบริเวณลานมัสยิดอัลอักซอ และกระจายกันปฏิบัติศาสนกิจแบบยิว โดยมีตำรวจยิวอารักขา เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2565 ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ชาวยิวกระทำการดังกล่าวต่อเนื่องโดยปราศจากความหวั่นเกรง

ก่อนหน้านี้ กลุ่มยิวหัวรุนแรง ชื่อกลุ่ม Temple Mount ได้เรียกร้องให้มีการทำลายมัสยิดอัลอักซอ และสร้างอารามยิวขึ้นแทนที่ พวกเขาต้องการให้สมาชิกของกลุ่มขึ้นไปที่ลานมัสยิดอัลอักซอ เพื่อเฉลิมฉลองวันหยุดเทศกาล Tisha B’av ซึ่งเป็นวันถือศีลอดตามศาสนายูดาย และถือโอกาสกำหนดให้วันนี้ เป็นวันแห่งสัญลักษณ์ในการทำลายล้างอารามยิว 2 แห่ง ที่เคยมีอยู่เมื่อกว่า 2,000 ปีมาแล้ว

ยิวนับร้อยบุกมัสยิดอัลอักซอ ท่ามกลางความตึงเครียดสูง!

ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิว นำโดยนักบวชยิวหัวรุนแรง แรบไบ เยฮูดา กลิ๊ก ได้ขึ้นสู่ศาสนสถานของมุสลิมเป็นกลุ่ม ๆ เริ่มตั้งแต่เมื่อเวลา 7:00 น. ในขณะที่ยังมีอีกหลายกลุ่มอยู่ที่ทางเข้า “ประตูโมร็อกแคน – Moroccan Gate” เพื่อรอการอนุญาตให้เข้ามา

มีรายงานว่า ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวได้เผชิญหน้ากับมุสลิมชาวปาเลสไตน์จำนวนหนึ่ง ที่ทำหน้าที่เฝ้ายามในเวลากลางคืนเพื่อสกัดกั้นการบุกเข้ามาของชาวยิว มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ยิวได้จับกุมชาวปาเลสไตน์ 2 คนที่ประตูทางเข้าใหญ่ที่นำไปสู่ด้านบนลาน

ตำรวจอิสราเอลยังได้กำหนดข้อจำกัดที่เข้มงวดสำหรับมุสลิม และชาวปาเลสไตน์ ที่ต้องการขึ้นมาปฏิบัติศาสนกิจที่มัสยิดอัลอักซอ ในระหว่างที่ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวยังอยู่ที่นั่น

ตั้งแต่ปี 2003 เป็นต้นมา ทางการอิสราเอลได้อนุญาตให้ผู้ตั้งถิ่นฐานตชาวยิวขึ้นมาบนลานมัสยิดอัล-อักซอทุกวัน ยกเว้นวันศุกร์ ซึ่งเป็นวันประกอบศาสนกิจรวม และเป็นวันหยุดพักผ่อนของชาวมุสลิม

ตามข้อตกลงที่ทำไว้ร่วมกัน หน่วยงานวากัฟอิสลาม ของทางการจอร์แดน ได้รับสิทธิ์ในการดูแลศาสนสถานทุกแห่ง ของทุกศาสนาในเยรูซาเล็ม และเคยร้องเรียนหลายครั้งว่า การอนุญาตให้ผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวขึ้นมาบริเวณลานมัสยิดอัลอักซอ เป็นการยั่วยุ และว่าผู้ศรัทธาชาวปาเลสไตน์ และผู้ดูแลพื้นที่มัสยิดอัลอักซอ รู้สึกไม่พึงพอใจ ที่เห็นตำรวจยิวและผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวขึ้นมาทัวร์บนพื้นที่ศาสนสถานของมุสลิม

ที่มา: www.english.wafa.ps

https://news.muslimthaipost.com/news/36496

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php