ด่านเข้ากาซ่ากลับมาเปิดอีกครั้ง หลังมีข้อตกลงหยุดยิง


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: ด่านเข้ากาซ่ากลับมาเปิดอีกครั้ง หลังมีข้อตกลงหยุดยิง

รถบรรทุกน้ำมันเข้ามด่านเข้าสู่ฉนวนกาซ่าอีกครั้ง หลังอียิปต์เป็นผู้ประสานให้มีการหยุดยิงระหว่างอิสราเอล กับ “อิสลามมิกญิฮาด” เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2565 ทำให้เกิดความหวังว่า ความขัดแย้งที่ทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตหลายสิบคน รวมทั้งเด็กอย่างน้อย 15 คน ได้ยุติลงแล้ว

นักข่าว AFP ที่ประจำอยู่ที่จุดผ่านสินค้า ที่จะส่งไปทางตอนใต้ของฉนวนกาซ่า ได้เห็นรถบรรทุกน้ำมันเข้ามาในพื้นที่ ซึ่งจะยุติปัญหาการขาดแคลนอย่างรุนแรง ที่ส่งผลให้โรงไฟฟ้าแห่งเดียวในกาซ่าต้องปิดตัวลงเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม ที่ผ่านมา

การเดินทางมาถึงของสิ่งของจำเป็นสำคัญ เกิดขึ้นหลังการดำเนินการหยุดยิง เมื่อเวลา 23:30 น. วันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา เพื่อสกัดกั้นความรุนแรงที่อาจจะลุกลามบานปลายออกไป

กระทรวงสาธารณสุขกาซ่า ยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิตรวม 44 ราย ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 15 ราย แม้จะมีการโจมตีด้วยจรวดจำนวนมากในช่วงก่อนการหยุดยิง แต่ยังไม่มีรายงานการละเมิดข้อตกลงที่สำคัญใด ๆ ในช่วงหลังจากการตกลงหยุดยิงแล้ว

กองทัพอิสราเอลกล่าวว่า จะทยอยเปิดถนนในพื้นที่ชายแดนในวันที่ 8 สิงหาคม และว่า มีการตัดสินใจที่จะทยอยยกเลิกข้อจำกกัด เนื่องจากชาวอิสราเอลที่อพยพไปยังที่หลบภัยยังคงไม่กล้าเดินทางกลับบ้านเรือน

ที่มา: www.english.alaraby.co.uk

https://news.muslimthaipost.com/news/36507

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php