อัลอัซฮัร ปฏิเสธเป็นเครือญาติผู้นำอัลกออิดะ-อดีตอิหม่ามใหญ่


สำนักข่าวมุสลิมไทยโพสต์: อัลอัซฮัร ปฏิเสธเป็นเครือญาติผู้นำอัลกออิดะ-อดีตอิหม่ามใหญ่ 

องค์กรปฏิบัติการณ์เพื่อต่อสู้กับกลุ่มหัวรุนแรง (AOCE) แห่งสถาบันอัลอัซฮัร ได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ที่ผ่านมา ว่าครอบครัวของอิหม่ามใหญ่ โมฮัมเหม็ด อัล-อะฮ์มาดี อัล-ซาวาฮีรี ไม่ได้มีความเกี่ยวพันกับ อัยมาน อัล-ซาวาฮีรี ผู้นำอัลกะอิดะ ที่เพิ่งถูกทหารสหรัฐอเมริกา สังหารในอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

อัลอัซฮัร ปฏิเสธเป็นเครือญาติผู้นำอัลกออิดะ-อดีตอิหม่ามใหญ่

อัยมาน อัล-ซาวาฮีรี ผู้นำอัลกะอิดะ 

แถลงการณ์ยังระบุว่า AOCE ได้ติดตามข่าวที่แพร่หลายในสื่อสังคมออนไลน์ และพบว่า มีการเผยแพร่ข่าวว่า ลุงหรือปู่ของอัยมาน อัล-ซาวาฮีรี เป็นอิหม่ามใหญ่แห่งอัซฮัร รวมทั้งได้เตือนว่า อาจจะมีกลุ่มคนที่ไม่หวังดีเผยแพร่ข่าวเท็จเพื่อหวังโจมตีอัลอัซฮัร และว่า สิ่งนี้เป็นการดูหมิ่นอิหม่าม โมฮัมเหม็ด อัล-อะฮ์มาดี อัล-ซาวาฮีรี (ผู้ล่วงลับ) ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งใหญ่แห่งอัซฮัร ระหว่างปี 2472 – 2478 ปัจจุบันผู้ดำรงตำแหน่งอิหม่ามใหญ่แห่งอัลอัซฮัร ซึ่งเป็นสถาบันหลักที่สำคัญของมุสลิมซุนนีย์ คือ ชี้ค อะเหม็ด เอล-ตัยยิบ

อัลอัซฮัร ปฏิเสธเป็นเครือญาติผู้นำอัลกออิดะ-อดีตอิหม่ามใหญ่

Sheikh Ahmed El-Tayyeb

แถลงการณ์ยังเปิดเผยว่า อัยมาน อัล-ซาวาฮีรี มีชื่อเต็มว่า อัยมาน โมฮัมเหม็ด รอบี มุสตาฟา อับเดล-การีม อัล-ซาวาฮีรี เขาเกิดที่กรุงไคโร ในปี 2494 ในขณะที่อิหม่ามโมฮัมเหม็ด อัล-อะฮ์มาดี อัล-ซาวาฮีรี (ผู้ล่วงลับ) เกิดในปี 2421 และเสียชีวิตไปแล้ว 5 ปีก่อนที่ผู้นำอัลกออิดะจะเกิด

ข้อมูลเท็จดังกล่าวถูกแชร์หรือนำไปอ้างอย่างแพร่หลาย โดยมีทั้งคนต่างชาติและคนในพื้นที่จำนวนมากที่หลงเชื่อ จนนำไปลงในหนังสือและเว็ปไซต์ต่าง ๆ เป็นการตอกย้ำการอ้างดังกล่าว

แถลงการณ์ของ AOCE ต้องการให้ความกระจ่างเกี่ยวกับ 2 เส้นทางที่แตกต่าง ที่ดำเนินไปโดยบุคคล 2 คนที่มีชื่อสกุลเหมือนกัน อดีตอิหม่ามใหญ่อัซฮัร เป็นศิษย์ของ ชี้ค โมฮัมเหม็ด อับดุ ชาวอียิปต์ผู้โด่งดังที่สนับสนุนการปฏิรูปในอัลอัซฮัร เป็นหนึ่งในนักปฏิรูปที่มีชื่อเสียง ที่เปลี่ยนสถาบันอัซฮัร ให้กลายเป็นมหาวิทยาลัยที่ทันสมัย

ที่มา: www.english.ahram.org.eg

https://news.muslimthaipost.com/news/36503

อัพเดทล่าสุด

slot88 slot gacor hari ini https://math.iitm.ac.in/data/bocoran-slot-tergacor/2022/index.php